19006172

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì?

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì?

Tôi đang thắc mắc về vấn đề mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì? Cho tôi hỏi tôi đang làm việc tại công ty; đã đóng bảo hiểm xã hội được hơn 1 năm. Tôi kiểm tra sức khỏe thì phát hiện thai ngoài tử cung phải mổ; nhưng tôi là người dân tộc có thẻ bảo hiểm y tế dân tộc; tôi đã dùng thẻ dân tộc để nhập viện mổ vậy cho tôi hỏi tôi mổ thai ngoài tử cung thì được nghỉ hưởng chế độ thai sản hay chế độ gì không? Và liệu nộp giấy tờ đầy đủ cho công ty thì có được hưởng bảo hiểm không? Tôi xin cảm ơn. Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ

Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi liên quan đến vấn đề mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì cho chúng tôi; với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc phẫu thuật mang thai ngoài tử cung:

Theo hướng dẫn tại Công văn 2017/BHXH-CSXH thì trường hợp mang thai ngoài tử cung được thực hiện theo chế độ ốm đau. Do đó trường hợp của bạn sẽ không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản mà sẽ được giải quyết theo chế độ ốm đau.

Thứ hai, về điều kiện hưởng chế độ ốm đau: 

Căn cứ theo quy định tại 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì một trong những điều kiện được hưởng chế độ ốm đau là: 

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau”.

Theo quy định này, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn mang thai ngoài tử cung và phải mổ nên bạn được hưởng chế độ ốm đau.

Về thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau bạn có thể tham khảo bài viết Quy định về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, về mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng người dân tộc, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với người dân tộc thiểu số

Kết luận: 

Đối với trường hợp mang thai ngoài tử cung bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản mà thay vào đó sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. 

Trên đây là bài viết giải đáp về vấn đề mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Có được nghỉ phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau?

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam