19006172

Điều kiện để được chuyển tuyến từ tuyến trên về tuyến dưới

Điều kiện để được chuyển tuyến từ tuyến trên về tuyến dưới

Xin chào tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến! Bố tôi đang điều trị bệnh ở một bệnh viện tuyến trung ương. Do tình trạng bệnh của bố tôi cũng đã ổn định nên gia đình muốn được chuyển bố về bệnh viện tuyến dưới để gần nhà hơn. Tôi muốn hỏi là điều kiện để được chuyển tuyến từ tuyến trên về tuyến dưới là gì? Xin cảm ơn sự giải đáp của tổng đài!Điều kiện để được chuyển tuyến từ tuyến trên về tuyến dưới

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp luật: khoản 2, khoản 5 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT năm 2014 của Bộ y tế quy định như sau:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

2. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến trên về tuyến dưới phù hợp khi người bệnh đã được chẩn đoán, được điều trị qua giai đoạn cấp cứu, xác định tình trạng bệnh đã thuyên giảm, có thể tiếp tục điều trị ở tuyến dưới.

5. Các trường hợp chuyển người bệnh theo đúng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này được coi là chuyển đúng tuyến. Các trường hợp chuyển người bệnh không theo đúng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này được coi là chuyển vượt tuyến.

Trường hợp người bệnh không đáp ứng điều kiện chuyển tuyến theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này nhưng người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh vẫn yêu cầu chuyển tuyến thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh giải quyết cho người bệnh chuyển tuyến để bảo đảm quyền lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi chuyển người bệnh đi phải cung cấp thông tin để người bệnh biết về phạm vi quyền lợi và mức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh không theo đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật.”

Theo quy định nêu trên, điều kiện để người bệnh được chuyển tuyến từ tuyến trên về tuyến dưới là

– Người bệnh đã được chẩn đoán.

– Người bệnh được điều trị qua giai đoạn cấp cứu (nếu thuộc trường hợp nhập viện trong tình trạng cấp cứu).

–  Xác định tình trạng bệnh đã thuyên giảm.

– Có thể tiếp tục điều trị ở tuyến dưới.

– Tuyến dưới nơi bệnh nhân được chuyển xuống phải phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật.

Như vậy, chỉ khi bố của bạn thỏa mãn các điều kiện chuyển tuyến từ tuyến trên xuống tuyến dưới được quy định thì bệnh viện tuyến trên mới làm thủ tục chuyển tuyến khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế. trường hợp bố của bạn không thỏa mãn các điều kiện chuyển từ tuyến trên xuống tuyến dưới nhưng gia đình bạn có yêu cầu thì bệnh viện tuyến trung ương nơi bố của bạn đang điều trị vẫn làm thủ tục chuyển tuyến về bệnh viện tuyến dưới cho bác nhưng trường hợp này sẽ bị xác định là vượt tuyến hay còn gọi là khám, chữa bệnh trái tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam