Điều kiện để được hưởng các chế độ bảo hiểm thai sản cho lao động nữ

Điều kiện để được hưởng các chế độ bảo hiểm thai sản cho lao động nữ

Em mới nghỉ việc từ cuối tháng 3/2018 thì giữa tháng 5/2018 em bắt đầu mang thai. Dự sinh vào khoảng tháng 02/2019. Em đã đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm từ tháng 03/2015 đến tháng 03/2018. Hiện tại em đã nghỉ việc và không đóng bảo hiểm nữa thì liệu đến khi sinh (02/2019) em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Nếu không được thì em nên làm gì để được chế độ bảo hiểm thai sản ạ? Em mong sớm nhận được hồi âm của Anh/Chị ạ. Tư vấn bảo hiểm xã hội:chế độ bảo hiểm thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về chế độ bảo hiểm thai sản; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất về điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản:

Căn cứ Điều 31  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con…”

Theo đó, điều kiện được hưởng chế độ thai sản đó là:

+) Đã đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

+) Hoặc khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phải đóng đủ 03 tháng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi nghỉ thai sản.

Như vậy, hiện tại bạn đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 3/2018 nhưng dự sinh của bạn là tháng 2/2019 nên 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 2/2018 đến tháng 1/2018. Trong khoảng thời gian này, bạn mới đóng bảo hiểm xã hội được 02 tháng (tháng 2 và tháng 3/2018) nên bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

chế độ bảo hiểm thai sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, để được hưởng chế độ thai sản, bạn vui lòng làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội. Khi đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng thì sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết về chế độ bảo hiểm thai sản:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Trên đây là quy định của pháp luật về: Điều kiện để được hưởng các chế độ bảo hiểm thai sản cho lao động nữ. Mọi vấn đề vướng mắc, xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay