Điều kiện để NLĐ đóng 16 năm BHXH được hưởng BHXH một lần

Điều kiện để NLĐ đóng 16 năm BHXH được hưởng BHXH một lần

Điều kiện để NLĐ đóng 16 năm BHXH được hưởng BHXH một lần. Chào Tổng đài. Tôi làm công ty được 16 năm, tôi muốn nghỉ việc vào cuối tháng 12/2018 thì có được lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần hay không?NLĐ đóng 16 năm BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn.  Đối với vấn đề: Điều kiện để NLĐ đóng 16 năm BHXH được hưởng BHXH một lần, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, người lao động thuộc trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội khi đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ thời hạn 20 năm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì sau 01 kể từ khi nghỉ việc, người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần bao gồm những giấy tờ sau:

“Điều 20. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính)….”

NLĐ đóng 16 năm BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900.6172

Người lao động cần nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội tại nơi người lao động có đăng kí thường trú ( có sổ hộ khẩu) hoặc nơi có giấy tờ tạm trú (sổ KT3). Hồ sơ bao gồm:

  • Sổ bảo hiểm xã hội;
  • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu 14-HSB;
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước;
  • Sổ hộ khẩu (trường hợp nộp hồ sơ tại nơi NLĐ có sổ hộ khẩu) hoặc sổ tạm trú (trường hợp nộp hồ sơ tại nơi NLĐ có giấy tạm trú).

Trên đây là ý kiến của chúng tôi về vấn đề: Điều kiện để NLĐ đóng 16 năm BHXH được hưởng BHXH một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Các vấn đề liên quan đến giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Hưởng BHXH một lần khi vừa đóng BHXH theo Nhà nước và NSDLĐ

Nếu còn vấn đề thắc mắc về vấn đề: Điều kiện để NLĐ đóng 16 năm BHXH được hưởng BHXH một lần, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi