Điều kiện được hưởng BHYT 5 năm liên tục

Điều kiện được hưởng BHYT 5 năm liên tục

Chào tổng đài tư vấn! Cho em hỏi về vấn đề điều kiện được hưởng BHYT 5 năm liên tục. Em đóng BHYT và đã được cấp BHYT 5 năm liên tục. Vậy em đi khám bệnh có mất tiền khám bệnh nữa không ạ. Em tham gia BHYT đối tượng hộ gia đình. Vậy có điều kiện gì để được hưởng BHYT 5 năm liên tục này không?Tư vấn bảo hiểm y tế:

Đối với trường hợp của bạn  về vấn đề: Điều kiện được hưởng BHYT 5 năm liên tục Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định :

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1.Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.”

Theo quy định trên, khi đóng đủ 5 năm liên tục để được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thì phải đáp ứng đủ 2 điều kiện nữa đó là:

+ Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm dương lịch lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay theo quy định tại Nghị định 47/2016/NĐ-CP là 1.300.000 đồng), tương đương 7.800.000 đồng;

+ Đi khám chữa bệnh đúng tuyến;

Ngoài ra Khoản 1, điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam cũng hướng dẫn:

“Trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT”.

Do đó, ngoài hai điều kiện trên. Khi đi khám, chữa bệnh thì bạn có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Kể từ thời điểm được xác nhận không đồng chi trả với bảo hiểm y tế thì từ lần sau khi đi khám chữa bệnh, bạn sẽ được hưởng 100%.

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Kết luận

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã được cấp thẻ BHYT 5 năm liên tục. Vậy khi đi khám, chữa bệnh bạn sẽ được BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu đáp ứng đủ những điều kiện nêu trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Trách nhiệm đồng chi trả khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Cấp cứu ở bệnh viện trung ương có được BHYT chi trả không

Trên đây là quy định của pháp luật về: Điều kiện được hưởng BHYT 5 năm liên tục. Nếu trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi