Nhập viện nhưng không phải cấp cứu thì được BHYT thanh toán thế nào?

Nhập viện nhưng không phải cấp cứu thì được BHYT thanh toán thế nào?

Con tôi năm nay 2,5 tuổi, được cấp thẻ BHYT tại một phòng khám của quận Hai Bà Trưng. Hôm qua tôi đưa con đi khám bệnh nhưng vì hết giờ hành chính nên không được sử thẻ BHYT; do đó tôi đưa cháu vào nhập viện tại Bạch Mai và được bác sĩ yêu cầu nằm viện điều trị; nhưng khi nhập viện thì không phải cấp cứu nên không được tích vào ô cấp cứu. Nay bác sĩ nói là con tôi chỉ được thanh toán có 32% chi phí KCB. Cho tôi hỏi như thế có đúng không?Không phải cấp cứuTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề mức hưởng khi nhập viện nhưng không phải cấp cứu; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với:

– Trẻ em dưới 6 tuổi.”

Do đó, con bạn đi khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước...”

Không phải cấp cứu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin mà bạn cho biết, con bạn được cấp thẻ BHYT tại phòng khám của quận Hai Bà Trưng nhưng đã nhập viện cho cháu tại bệnh viện Bạch Mai ( tuyến trung ương) và được bác sỹ yêu cầu nhập viện nhưng không phải cấp cứu. Vậy nên trường hợp này được xét là khám, chữa bệnh trái tuyến mà con bạn điều trị nội trú nên sẽ được hưởng 40% chi phí khám chữa bệnh. Do đó, bác sỹ cho biết con bạn được hưởng 32% chi phí là chưa chính xác.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi