Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định hiện hành

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định hiện hành

Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm bây giờ tôi nghỉ việc ở công ty. Nếu tôi muốn rút bảo hiểm xã hội một lần thì tôi có rút được không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Bảo hiểm xã hội một lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với trường hợp về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về vấn đề này như sau:

“ 1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư; bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo đó, khi bạn có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội mà bạn thuộc những trường hợp sau thì bạn có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần :

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu;
  • Nghỉ việc khi chưa đóng đủ 20 năm BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;
  • Người bị mắc bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng;
  • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
  • Ra nước ngoài để định cư;

Bảo hiểm xã hội một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này bạn nghỉ việc tại công ty và bạn không có nhu cầu tiếp tục tham gia BHXH thì bạn có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần sau 01 năm nghỉ việc.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở đâu?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.