Điều kiện hưởng BHXH một lần trường hợp thôi việc ngay do tinh giản biên chế

Điều kiện hưởng BHXH một lần trường hợp thôi việc ngay do tinh giản biên chế

Tôi nhận trợ cấp 1 lần để thôi việc ngay theo nghị định 108. Tôi có được nhận tiền BHXH một lần trường hợp thôi việc ngay như vậy không tổng đài?Trường hợp thôi việc ngay

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề hưởng BHXH một lần trường hợp thôi việc ngay; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 3 Điều 10 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định:

“Điều 10. Chính sách thôi việc

1. Chính sách thôi việc ngay

Những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này có tuổi đời dưới 53 tuổi đối với nam, dưới 48 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định này hoặc có tuổi đời dưới 58 tuổi đối với nam, dưới 53 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định này, nếu thôi việc ngay thì được hưởng các khoản trợ cấp sau:

a) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm;

b) Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.

3. Các đối tượng thôi việc quy định tại Khoản 1, 2 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; không được hưởng chính sách thôi việc theo quy định tại Nghị định số 46/2010/NĐ-CP ngày 27 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.”

Đồng thời căn cứ Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP thì các điều kiện hưởng BHXH một lần bao gồm:

+) Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

+) Ra nước ngoài để định cư;

+) Sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

Trường hợp thôi việc ngay

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS; và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

+) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Kết luận

Trường hợp thôi việc ngay theo Nghị định 108/NĐ-CP không ảnh hưởng đến việc bạn hưởng BHXH một lần. Khi bạn nghỉ việc, thời gian đóng BHXH của bạn có thể được bảo lưu hoặc được rút một lần nếu bạn có yêu cầu. Chỉ cần bạn đáp ứng một trong các điều kiện hưởng BHXH một lần thì bạn vẫn được hưởng BHXH như bình thường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác:

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Quy định về nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn thắc mắc liên quan bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi