19006172

Điều kiện hưởng lương hưu đối với cán bộ nữ hoạt động chuyên trách ở xã

Điều kiện hưởng lương hưu đối với cán bộ nữ hoạt động chuyên trách ở xã

Điều kiện hưởng lương hưu đối với cán bộ nữ hoạt động chuyên trách ở xã? Tôi có quá trình công tác từ tháng 01/1998 làm giáo viên dạy cấp 3 đến tháng 10/2014 chuyển sang làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở cấp xã. Hiện nay tôi 55 tuổi, sẽ nghỉ việc từ tháng 7/2021. Vậy, tôi có đủ điều kiện hưởng lương hưu không?lương hưu đối với cán bộ nữTư vấn chế độ hưu trí:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo pháp luật hiện hành điều kiện hưởng lương hưu cán bộ, công chức cấp xã hoặc không chuyên trách ở xã được quy định tại Điều 219 Bộ luật lao động năm 2019 sửa đổi khoản 3 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“3. Lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động thì được hưởng lương hưu.”

Ngoài ra, quy định này còn được cụ thể hóa tại khoản 3 Điều 15 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 như sau:

3. Điều kiện hưởng lương hưu đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội, được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Việc xác định là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn được căn cứ vào thời điểm trước khi nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội;

b) Thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm là thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc“.

lương hưu đối với cán bộ nữ

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Việc xác định là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn được căn cứ vào thời điểm trước khi nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Do đó, tại thời điểm trước khi nghỉ việc bạn là nữ cán bộ chuyên trách cấp xã (Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở cấp xã), nên đủ điều kiện để áp dụng điều kiện hưu trí đối với đối tượng này.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là 18 năm 2 tháng và nếu trong năm 2021 bạn đủ 55 tuổi 4 tháng thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định về bảo hiểm xã hội.

Trên đây là bài viết về vấn đề Điều kiện hưởng lương hưu đối với cán bộ nữ hoạt động chuyên trách ở xã. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để tìm hiểu thêm về hồ sơ và thủ tục hưởng lương hưu: 

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Cách tính lương hưu và trợ cấp một lần khi về hưu

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về Điều kiện hưởng lương hưu đối với cán bộ nữ hoạt động chuyên trách ở xã; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam