Khi nào thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Khi nào thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Tôi mới đi làm được một tháng, thấy doanh nghiệp có trích 1 phần tiền lương để đóng bảo hiểm y tế nhưng tôi không thấy được cấp thẻ để sử dụng. Như vậy, sau bao lâu thì tôi nhận được thẻ và sử dụng thẻ?Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụngTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 có quy định về thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng thì:

+ Nếu người lao động tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

+ Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

+ Đối tượng là người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

+ Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

Như vậy, nếu bạn tham gia bảo hiểm y tế lần đầu thì BHYT có giá trị ngay từ ngày đóng bảo hiểm. Nếu thuộc các trường hợp khác thì thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được tính theo quy định trên.

Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 32 Quyết định 959/QĐ-BHXH về cấp thẻ bảo hiểm y tế:

“Điều 32. Cấp thẻ BHYT

1. Cấp mới: không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2. Cấp lại, đổi thẻ BHYT: không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định”.

Theo đó, sau 07 ngày, kể từ ngày công ty nộp đủ hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động. Vậy nên, nếu quá thời hạn trên mà bạn chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì bạn liên hệ với công ty hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để được trả lời cụ thể hơn về việc chậm trễ này.

Ngoài ra, để tìm hiểu cụ thể hơn thẻ bảo hiểm y tế của người lao động, bạn có thể tham khảo tại bài viết: 

Quy định mới về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi