Khi nào thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Khi nào thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Xin cho tôi hỏi về vấn đề thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng. Tôi mới đi làm được một tháng, thấy doanh nghiệp có trích 1 phần tiền lương để đóng bảo hiểm y tế nhưng tôi không thấy được cấp thẻ để sử dụng. Như vậy, sau bao lâu thì tôi nhận được thẻ và sử dụng thẻ?Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụngTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất về thời gian nhận thẻ BHYT

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 30  Quyết định 595/QĐ-BHXH:

“Điều 30. Cấp thẻ BHYT

1. Cấp mới: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy, thời gian cấp thẻ BHYT mới trong vòng 5 ngày kể từ ngày bên bảo hiểm nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.  Vậy nên, nếu quá thời hạn trên mà bạn chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì bạn liên hệ với công ty hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để được trả lời cụ thể hơn về việc chậm trễ này.

Thứ hai về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

8. Đối với đối tượng khác, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 4, Điều 5 và 6 Nghị định này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 của Luật bảo hiểm y tế.”

Như vậy, bạn đi làm tại doanh nghiệp nên thẻ BHYT của bạn có giá trị sử dụng từ ngày bạn nộp tiền đóng BHYT cho cơ quan BHXH.

Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, để tìm hiểu cụ thể hơn thẻ bảo hiểm y tế của người lao động, bạn có thể tham khảo tại bài viết: 

Quy định mới về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi