19006172

Đủ 20 năm đóng bảo hiểm nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu

Đủ 20 năm đóng bảo hiểm nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu

Xin hỏi về trường hợp đủ 20 năm đóng bảo hiểm nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu! Tôi năm nay 44 tuổi; đóng BHXH được 21 năm. Bây giờ tôi nghỉ công ty và muốn rút tiền BHXH để có vốn làm ăn có được không? Cám ơn!một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn Với trường hợp đủ 20 năm đóng bảo hiểm nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015 quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Như vậy, người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

– Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

– Ra nước ngoài để định cư;

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

một lầnTư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn năm nay 44 tuổi. Bạn đã đóng BHXH được 21 năm. Hiện nay bạn đã nghỉ công ty và muốn rút tiền BHXH để có vốn làm ăn. Trường hợp này bạn chỉ được giải quyết nhận BHXH một lần nếu thuộc một trong 2 trường hợp sau:

– Ra nước ngoài để định cư;

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Kết luận:

Tóm lại, bạn đã đóng 21 năm BHXH và muốn nhận BHXH một lần để có vốn làm ăn thì sẽ chỉ được giải quyết nếu thuộc một trong 2 trường hợp nêu trên.

Trên đây là tư vấn về vấn đề đủ 20 năm đóng bảo hiểm nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Đủ năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ tuổi để nhận lương hưu

Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

luatannam