Đủ năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ tuổi để nhận lương hưu

Chưa đủ tuổi để nhận lương hưu

Chào Tổng đài tư vấn! Với trường hợp một lao động nữ có 26 năm đóng bảo hiểm, nhưng chưa đủ tuổi để nhận lương hưu (thiếu 6 năm). Mình muốn hỏi như sau:

– Trường hợp 1: người lao động (NLĐ) này vẫn làm việc nhưng công ty và cả NLĐ đều không muốn đóng BH thì có những cách nào để giải quyết.

– Trường hợp 2: NLĐ này nghỉ việc, và chỉ muốn đóng BHYT (không đóng BHXH, BHTN) trong thời gian chờ tới khi đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí. Vậy có cơ chế và khả năng nào cho trường hợp này không?

Rất mong được Tổng đài tư vấn giúp!

Xin cảm ơn!Chưa đủ tuổi để nhận lương hưuTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn .Với vấn đề chưa đủ tuổi để nhận lương hưu khi đủ năm đóng bảo hiểm; chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

Trường hợp 1: Trường hợp người lao động vẫn làm việc nhưng người lao động và người sử dụng lao động đều không muốn đóng bảo hiểm:

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về đối tượng áp dụng thì:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động…

Như vậy:

Trường hợp này người lao động vẫn đang làm việc tại công ty nên vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, nếu công ty và người lao động thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được xác định là một trong những hành vi bị nghiêm cấm của pháp luật theo khoản 1 Điều 17 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: “Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp“. Và khi đó, cả hai bên sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội theo khoản 3 Điều 122 Luật bảo hiểm xã hội 2014, theo đó:

2. Cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Luật này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

3. Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật này từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng“.

Vậy nên:

Trường hợp người lao động và công ty đều không muốn đóng và thỏa thuận không đóng bảo hiểm bắt buộc thì cả hai bên sẽ bị xử phạt theo quy định trên. Chi tiết xin vui lòng tham khảo tại bài viết: Có bị xử phạt khi không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Chưa đủ tuổi để nhận lương hưuTư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp 2: Trường hợp bạn nghỉ việc, và chỉ muốn đóng BHYT (không đóng BHXH, BHTN) trong thời gian chưa đủ tuổi để nhận lương hưu:

Căn cứ tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Theo đó:

Khi người lao động này nghỉ việc và có nhu cầu mua bảo hiểm y tế, có thể đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình. Tuy nhiên, khi đăng ký, tất cả những thành viên trong hộ gia đình của người này mà chưa có thẻ bảo hiểm y tế sẽ phải cùng tham gia.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau để tìm hiểu về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

Giá mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình từ ngày 01/07/2018

Mức hưởng BHYT theo hình thức tự nguyện

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về chưa đủ tuổi để nhận lương hưu; vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi