19006172

Điều kiện của người giao kết hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi

Điều kiện của người giao kết hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi.

Khi muốn sử dụng người lao động chưa đủ 15 tuổi, Người sử dụng lao động phải có người đại diện để thực hiện việc giao kết hợp đồng lao động. Người đại diện để thực hiện việc giao kết hợp đồng lao động đó phải đáp ứng những điều kiện gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.Điều kiện của người giao kết hợp đồng lao động

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Luật Lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Thông tư số: 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động chưa thành niên:

Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động phải thuộc một trong các đối tượng sau:

  1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.
  2. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.
  3.  Người đại diện của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.
  4. Cá nhân trực tiếp sử dụng lao động.

Người thực hiện việc giao kết hợp đồng lao động là người thuộc một trong 3 trường hợp đã nêu ở trên phải đáp ứng thêm những điều kiện dưới đây:

– Phải có phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng kể từ ngày cấp đến ngày giao kết hợp đồng lao động, trong đó không có án tích về hành vi xâm hại trẻ em;

– Phải có Bản cam kết chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại trẻ em theo Mẫu số 02 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH.

Trên đây là nội dung hướng dẫn về điều kiện của người thực hiện việc giao kết hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi. Hy vọng các đơn vị sử dụng lao động nắm rõ và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật để tránh trường hợp việc giao kết vô hiệu.

Trong quá trình giải quyết, nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam