Điều kiện hưởng thất nghiệp trường hợp công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội một năm.

Điều kiện hưởng thất nghiệp trường hợp công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội một năm.

Tôi đang làm ở một công ty, công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội một năm là 2018. Tháng 3 năm 2019 công ty có ý định chuyển địa điểm đến tỉnh khác. Tôi không theo được nên xin nghỉ việc. Vậy tôi có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp không (tôi đóng bảo hiểm xã hội và BHTN từ tháng 1 năm 2009 đến hết quý 1 năm 2019) ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi.công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn cần chốt thời gian đóng BHXH với công ty trên sổ BHXH. Trường hợp công ty bạn đang nợ BHXH năm 2018 thì giải quyết như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 46 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 quy định như sau:

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

3. Ghi, xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN trong sổ BHXH

3.2. Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.

Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.”

Như vậy

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang làm ở một công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội một năm là 2018. Tháng 3 năm 2019 công ty có ý định chuyển địa điểm đến tỉnh khác. Bạn không theo được nên xin nghỉ việc. Khi nghỉ việc bạn cần yêu cầu công ty đóng đủ bảo hiểm cho mình bao gồm cả tiền lãi đóng chậm để bên BHXH chốt sổ cho bạn. Khi sổ BHXH của bạn đã được chốt thì bạn đáp ứng điều kiện về thời gian hưởng BHTN. Nếu bạn đáp ứng các điều kiện còn lại quy định tại Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 thì bạn được hưởng BHTN.

công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp công ty không đóng cho bạn thì bên BHXH sẽ chốt sổ cho bạn đến thời điểm mà công ty đã đóng đủ BHXH. Khi đó, bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp bởi sổ bảo hiểm xã hội của bạn vẫn chưa được xác nhận đầy đủ quá trình tham gia.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Làm sao khi nghỉ việc mà công ty nợ bảo hiểm không chốt sổ được?

Trợ cấp thất nghiệp khi công ty nợ bảo hiểm xã hội

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi