Nghỉ việc nhưng chưa muốn nhận trợ cấp thất nghiệp thì có được bảo lưu không?

Nghỉ việc nhưng chưa muốn nhận trợ cấp thất nghiệp thì có được bảo lưu không?

Tôi kết thúc Hợp đồng làm việc tại công ty A 21/05/219. Ngày 22/05/2019, tôi bắt đầu công tác tại công ty mới B, thử việc 2 tháng (tháng 8 mới bắt đầu đóng BHXH). Vậy trong thời gian chưa tham gia bảo hiểm mới, đợt này tôi chưa muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp. Cho tôi hỏi là tôi muốn cộng dồn cho những năm về sau được không; có được bảo lưu không? Tôi cần làm thủ tục khai báo gì không? Tôi xin chân thành cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Có được bảo lưu không

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Về vấn đề: Nghỉ việc nhưng chưa muốn nhận trợ cấp thất nghiệp thì có được bảo lưu không; Tổng đài tư vấn xin được giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

… 2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:…”

Bên cạnh đó, Điều 45  Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định:

Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1.Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Có được bảo lưu không

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến: 1900 6172

Như vậy, khi hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm mới giải quyết cho bạn. Khi bạn chưa có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn không nộp hồ sơ, thời gian xét hưởng BHTN của bạn là tổng thời gian bạn đã tham gia BHTN mà chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vì vậy, thời gian bạn chưa nhận trợ cấp thất nghiệp của lần này vẫn được bảo lưu mà bạn không cần làm thủ tục gì.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Nghỉ việc nhưng chưa muốn nhận trợ cấp thất nghiệp thì có được bảo lưu không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Quy định bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Có được bảo lưu thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button