Điều kiện tham gia BHYT hộ gia đình cho người nước ngoài

Điều kiện tham gia BHYT hộ gia đình cho người nước ngoài

Chào tổng đài, tổng đài cho tôi hỏi về: Điều kiện tham gia BHYT hộ gia đình cho người nước ngoài. Chồng tôi là người nước ngoài theo vợ về quê ăn tết và ở lại chơi thêm có thẻ tạm trú đầy đủ. Tôi muốn trong thời gian này mua BHYT tự nguyện hộ gia đình cho anh ấy để đề phòng đau ốm thì thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!Điều kiện tham gia BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề điều kiện tham gia BHYT hộ gia đình cho người nước ngoài; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng:

“2. Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế.”

Tuy nhiên, Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Mặt khác, theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì người nước ngoài chỉ có thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú mà không có sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú ở VIệt Nam.

Điều kiện tham gia BHYT

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Đối chiếu với trường hợp của bạn, chồng bạn là người nước ngoài theo bạn về quê ăn tết và có thẻ tạm trú nay muốn mua BHYT tự nguyện hộ gia đình. Theo quy định nêu trên thì chồng bạn sẽ không được đăng ký mua BHYT hộ gia đình do chồng bạn không có sổ tạm trú hay sổ tạm trú tại Việt Nam.

Kết luận:

Tóm lại, chồng bạn không đủ điều kiện mua BHYT tự nguyện theo hình thức hộ gia đình.

Trên đây là tư vấn về điều kiện tham gia BHYT hộ gia đình cho người nước ngoài. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế cho lao động nước ngoài

Bảo hiểm y tế cho người nước ngoài tại Việt Nam

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi