Điều kiện và cách tính mức hưởng BHXH 1 lần như thế nào?

Điều kiện và cách tính mức hưởng BHXH 1 lần như thế nào?

Cho hỏi: tôi tham gia BHXH từ tháng 9/2001, công tác liên tục. Nếu bây giờ tôi nghỉ việc và ngừng tham gia BHXH nữa thì tôi có được nhận BHXH luôn 1 lần không? Cách tính mức hưởng BHXH 1 lần như thế nào? Cảm ơn.cách tính mức hưởng BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng BHXH 1 lần:

Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Nghị Quyết 93/2015/QH13 quy định về việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, theo quy định này, phải sau ít nhất là 1 năm nghỉ việc, nếu bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì bạn mới có thể làm thủ tục để nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai, cách tính BHXH 1 lần

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Cụ thể:

“a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Ngoài ra, theo khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 như sau:

Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần

4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

cách tính mức hưởng BHXH Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, mức hưởng BHXH một lần được tính như sau:

+) Về thời gian đóng BHXH: Do bạn không cung cấp thời gian đóng bảo hiểm cụ thể nên bạn vui lòng tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

+) Về mức bình quân lương: Bạn tham khảo bài viết Cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng trợ cấp một lần

=> Số tiền BHXH một lần thực nhận = bình quân lương x số tháng tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về vấn đề Điều kiện và cách tính mức hưởng BHXH 1 lần như thế nào. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết:

Cách tính tiền trượt giá khi nhận BHXH một lần?

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về Điều kiện và cách tính mức hưởng BHXH 1 lần như thế nào, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi