Điều kiện và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động 

Điều kiện và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động 

Cho em hỏi: Điều kiện và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Vợ em làm cty Kingmaker visip1 theo hợp đồng không xác định thời hạn; từ tháng 3/2014 đến tháng 5/2017 muốn thôi việc tại cty Kingmaker visip1 đã nhiều lần viết đơn nhưng bên phía công ty không ký đơn thôi việc. Vì sức khỏe không đảm bảo nên tự ý nghỉ việc. Công ty kingmaker đã ký đơn chấm dứt hợp đồng làm việc.

Lý do: Tự rời

Sau đó vợ em có nộp hồ sơ tại trung tâm việc làm Bình Dương để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, nhưng nhân viên thông báo là không hưởng lương thất nghiệp được; như vậy là đúng hay sai theo quy định luật bảo hiểm. Nếu được hưởng vợ em cần những giấy tờ thủ tục nào và đến đâu để nộp hồ sơ.

Mong nhờ được sự trả lời tư vấn từ các luật gia.

Xin chân thành cảm ơn.Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Điều kiện và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đối với câu hỏi về Điều kiện và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau: 

Thứ nhất, về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định :

“1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật”.

Theo quy định trên, khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

“3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày;  trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

Căn cứ vào quy định trên

Người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn đúng pháp luật phải thông báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Trường hợp của bạn; bạn muốn nghỉ việc phải thông báo cho công ty trước ít nhất 45 ngày, nếu bạn đã thông báo mà công ty vẫn không chấp nhận thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và việc bạn chấm dứt trong trường hợp này là đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên; vì bạn đã không thực hiện thủ tục thông báo mà đã tự ý nghỉ việc. Theo đó; trường hợp của bạn là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tóm lại; trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương thông báo bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Điều kiện và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ hai, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy: 

Theo quy định của pháp luật hiện hành;  người lao động đáp ứng đủ điều kiện theo Điều 49 Luật việc làm 2013 và có đủ giấy tờ theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm bất kỳ; để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là giải đáp về trường hợp:Điều kiện và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo tại bài viết:

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp của người làm hợp đồng mùa vụ?

Cách thức nhận trợ cấp thất nghiệp

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc về điều kiện và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay