Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻ

Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻ

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻ được quy định thế nào? Mình đóng bảo hiểm 7 tháng có được làm tròn 1 năm khi nhận bảo hiểm xã hội một lần không và mình đã nghĩ việc hơn ba năm có được nhận bảo hiểm xã hội một lần hay không?Bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về:  mức hưởng khi có tháng lẻ, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần.

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Căn cứ theo quy định trên

Người lao động sau một năm nghỉ việc, chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần. 

Với trường hợp của bạn, bạn có thời gian đóng bảo hiểm dưới 1 năm (được 7 tháng) thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm.

Đồng thời,  7 tháng đóng bảo hiểm của bạn không  được làm tròn thành 1 năm để tính căn cứ hưởng bảo hiểm xã hội một lần vì nguyên tắc làm tròn không áp dụng trong trường hợp đóng bảo hiểm dưới 1 năm.

Thứ hai, tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻ

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với trường hợp đóng bảo hiểm xã hội dưới 1 năm được xác định như sau:

“c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Hướng dẫn cụ thể  mức hưởng này, khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ vào quy định trên, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động có thời gian tham gia bảo hiểm chưa đủ 1 năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội; mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đóng bảo hiểm được 7 tháng, trường hợp này bạn vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần và mức hưởng cụ thể trong trường hợp của bạn được tính như sau:

Mức hưởng = 22% x  tổng mức tiền lương 7 tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Lưu ý: Mức BHXH 1 lần trong trường hợp này tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Kết luận

Người lao động đáp ứng đủ điều kiện sau một năm nghỉ việc; chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một cho thời gian đóng bảo hiểm dưới 1 năm là 22% mức tiền lương các tháng đóng bảo hiểm nhưng tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây: 

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có cần quyết định nghỉ việc?

Cách tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội 

Nếu còn vướng mắc về vấn đề mức hưởng khi có tháng lẻ. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi