Điều kiện và mức trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân có người nhà mất

Điều kiện và mức trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân có người nhà mất

Bố tôi đang hưởng lương hưu thì mất, gia đình tôi muốn nhận trợ cấp tuất hàng tháng thì có được không không ạ? Nếu được mức trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân tính như thế nào ạ?Mức trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhânTư vấn chế độ tử tuất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Về điều kiện và mức trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân có người nhà mất; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Căn cứ Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

b) Đang hưởng lương hưu;”

Như vậy, bố bạn đang hưởng lương hưu nhưng không may mất thì thân nhân của bố bạn được nhận trợ cấp tuất hàng tháng khi đáp ứng đủ điều kiện. Bạn vui lòngtham khảo các điều kiện này tại bài viết: Điều kiện để thân nhân nhận trợ cấp tuất hàng tháng

Thứ hai, về mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Căn cứ Điều 68 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 68. Mức trợ cấp tuất hằng tháng

1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

2. Trường hợpmột người chết thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá 04 người; trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 Điều này.”

Mức trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dẫn chiếu các quy định trên đối với trường hợp của bạn, bố bạn đang hưởng lương hưu thì mất, số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không quá 4 người.

Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; t rường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

Trên đây là bài viết về: Điều kiện và mức trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân có người nhà mất. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo các bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Cách điền tờ khai 09- HSB đề nghị giải quyết chế độ tuất hàng tháng

Mọi vướng mắc xin vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi