Điều trị nội trú khi thanh toán chế độ ốm đau có cần giấy chứng nhận nghỉ ốm

Điều trị nội trú khi thanh toán chế độ ốm đau có cần giấy chứng nhận nghỉ ốm

Chồng em bị bệnh ung thư thực quản ngày 22/9/2017 vào viện đến ngày 13/10/2017 ra viện. Khi ra viện em lấy giấy ra viện đi thanh toán thì bảo hiểm thanh toán cho chồng em tháng 10. Một tháng sau chồng em đi tái khám vào ngày 14/11/2017, sau đó được nhập viện vào ngày 22/11/2017 đến ngày 28/11/2017 ra viện. Trong tờ giấy ra viện lần 2 bác sĩ ghi vào viện ngày 22/11/217 và ra viện 28/11/2017 và cho nghỉ thêm 5 ngày theo giấy ra viện. Lần thứ 2 em lấy giấy ra viện lần 2 đi thanh toán bảo hiểm nhưng bảo hiểm không chịu buộc phải kèm theo giấy nghỉ ốm nửa. Theo em được biết thì chồng em đang điều trị nội trú chứ không phải điều trị ngoại trú. Xin cho em hỏi giấy ra viên lần 2 đã đủ điều kiện để thanh toán chưa, tại sao lại đòi hỏi thêm giấy chứng nhận nghỉ ốm nữa em không hiểu. Xin tổng đài bảo hiểm tư vấn cho em.Tư vấn Bảo hiểm xã hội:điều trị nội trú

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH năm 2016 quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

“1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định:

“Điều 21. Hình thức cấp chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và cách ghi nội dung giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

1. Đối với trường hợp người lao động hoặc con dưới 07 tuổi của người lao động đã điều trị nội trú: Giấy ra viện theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 kèm theo Thông tư này”.

Và quy định tại Phụ lục 3 Thông tư 56/2017/BYT về hướng dẫn ghi giấy ra viện mục III phần ghi chú quy định:

“III. Phần ghi chú:

Ghi lời dặn của thầy thuốc, Cách ghi lời dặn của thầy thuốc trong một số trường hợp:

– Trường hợp người bệnh cần nghỉ để điều trị bệnh hoặc để ổn định sức khỏe sau khi điều trị nội trú: Ghi rõ số ngày mà người bệnh cần nghỉ để điều trị ngoại trú sau khi ra viện. Việc quyết định số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày”.

Theo quy định trên, đối với trường hợp điều trị ốm đau nội trú thì cần phải có giấy ra viện còn trường hợp điều trị ngoại trú thì phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Đồng thời, trường hợp người bệnh cần nghỉ để điều trị bệnh hoặc ổn định sức khỏe thì ghi rõ trong phần ghi trú của giấy ra viện về số ngày nghỉ thêm. Khi đó công ty sẽ có trách nhiệm nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH cấp huyện nơi công ty có trụ sở để làm chế độ ốm đau cho người lao động.

 

điều trị nội trú

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Với trường hợp này, chồng bạn nhập viện điều trị nội trú lần 2 và có giấy ra viện thì theo quy định trên chồng bạn chỉ cần nộp cho công ty giấy ra viện để công ty làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ cho chồng bạn. Việc cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu có giấy chứng nhận hưởng BHXH là không đúng vì giấy xác nhận này chỉ áp dụng với trường hợp điều trị ốm đau ngoại trú còn điều trị nội trú chỉ cần giấy ra viện.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày mới nhất năm 2018

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button