Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày mới nhất năm 2018

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày năm 2018

Cho em hỏi: Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày năm 2018. Em bị mắc bệnh ốm đau phải điều trị dài ngày 5 tháng có xác nhận của cơ sở khám; chữa bệnh có thẩm quyền. Vậy cho em hỏi mức hưởng khi nghỉ ốm đau dài ngày được tính như thế nào ạ. Và em cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ gì ạ?Tư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn về: Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày năm 2018. Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn bị mắc bệnh ốm đau phải điều trị dài ngày 5 tháng có xác nhận của cơ sở khám; chữa bệnh do đó bạn đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 . 

Về mức hưởng chế độ ốm đau.

Căn cứ tại khoản 1 điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Theo đó, mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 24 ngày. Trong đó; mức trợ cấp theo tháng bằng 75% mức bình quân tiền lương của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Vì vậy; mức hưởng trợ cấp ốm đau của bạn bằng: 75% mức bình quân tiền lương của tháng liền kề trước khi nghỉ việc /24 ngày (x) 5 tháng.

Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH năm 2016 quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

“1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm: 

+ Giấy ra viện đối với người lao động khi điều trị nội trú;

+ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú;

+ Mẫu C70a-HD danh sách hưởng chế độ bảo hiểm do công ty lập.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày năm 2018. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo các bài viết khác tại:

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi con ốm

Thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau năm 2017?

Nếu trong quá trình giải quyết về: Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày năm 2018. Nếu có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi