Độ tuổi được hưởng lương hưu khi làm công việc nặng nhọc,độc hại,nguy hiểm

Độ tuổi được hưởng lương hưu

Độ tuổi được hưởng lương hưu khi làm công việc nặng nhọc,độc hại,nguy hiểm? Tôi là nữ năm nay 50 tuổi. Tôi đã đóng bảo hiểm được 29 năm. Tôi làm công việc nặng nhọc, độc hại cụ thể là sản xuất và đóng thùng Phốt pho vàng. Vậy năm 2017 tôi đã được hưởng hưu trí chưa? Và mức hưởng là bao nhiêu phần trăm?Độ tuổi được hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội: 

Với câu hỏi độ tuổi được hưởng lương hưu cho người làm công việc nặng nhọc; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;”

Như vậy, bạn muốn được hưởng chế độ lương hưu thì bạn phải thỏa mãn 2 điều kiện như sau:

Về thời gian đóng bảo hiểm: phải đóng được đủ 20 năm bảo hiểm xã hội. Bạn đóng được 29 năm nên đã đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm.

Về độ tuổi được hưởng lương hưu: đủ 55 tuổi. Nếu bạn có tham gia làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được 15 năm thì độ tuổi về hưu là từ đủ 50 tuổi.

Căn cứ tại Danh mục ban hành kèm theo Thông tư 36/2012/TT-BLĐTBXH thì công việc sản xuất và đóng thùng Phốt pho vàng (P4) thuộc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Như vậy, do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi chia trường hợp như sau:

Trường hợp 1: bạn chưa làm được 15 năm thì độ tuổi để được hưởng chế độ lương hưu là 55 tuổi, bây giờ bạn mới 50 tuổi thì chưa đủ điều kiện.

Trường hợp 2: nếu bạn thực hiện công việc sản xuất, đóng thùng Phốt pho vàng được 15 năm thì bạn có thể về hưu từ khi đủ 50 tuổi.

Trường hợp này, mức hưởng lương hưu của bạn như sau: 

Căn cứ tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.”

Độ tuổi được hưởng lương hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức lương hưu hàng tháng của bạn được tính như sau:

+) 15 năm đầu = 45% bình quân tiền lương đóng bảo hiểm

+) 14 năm tiếp theo = 14 x 3%= 42% bình quân tiền lương đóng bảo hiểm

Tổng mức hưởng = 45+ 42= 87%. Tuy nhiên, mức tối đa lương hưu bằng 75%. Do đó, mức lương hưu hàng tháng của bạn là 75% bình quân tiền lương đóng bảo hiểm. Số năm tương ứng đóng bảo hiểm xã hội cao hơn 75% bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần. Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được xác định như thế nào.

Kết luận:

Nếu bạn có 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì bạn có thể về hưu vì đã đủ 50 tuổi. Mức hưởng hàng tháng bằng 75% tiền lương bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể nghỉ hưu khi bị suy giảm khả năng lao động. Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về độ tuổi được hưởng lương hưu. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.