19006172

Người hy sinh trong trường hợp nào được xem xét xác nhận là liệt sĩ?

Người hy sinh trong trường hợp nào được xem xét xác nhận là liệt sĩ?

Tôi có người anh là Nguyễn Văn Soạn (sinh năm 1924) đã tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp từ tháng 6-1946 đến 1948. Anh Tôi là HDND xã khóa 1 và là du kích được phân công là trưởng ban phá hoại của xã (trong lịch sử và tài liệu xã có ghi). Năm 2000, gia đình đã làm hồ sơ đề nghị suy tôn liệt sĩ cho ông Soạn. Trường hợp này có được xác nhận là liệt sĩ hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Xác nhận là liệt sĩTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về người hy sinh trong trường hợp nào được xem xét xác nhận là liệt sĩ; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

Người hy sinh thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét xác nhận là liệt sĩ:

1. Chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia;

2. Trực tiếp phục vụ chiến đấu trong khi địch bắn phá: Tải đạn, cứu thương, tải thương, đảm bảo thông tin liên lạc, cứu chữa kho hàng, bảo vệ hàng hóa và các trường hợp đảm bảo chiến đấu;

3. Làm nghĩa vụ quốc tế mà bị chết trong khi thực hiện nhiệm vụ hoặc bị thương, bị bệnh phải đưa về nước điều trị và chết trong khi đang điều trị.

Trường hợp bị chết trong khi học tập, tham quan, du lịch, an dưỡng, chữa bệnh, thăm viếng hữu nghị; làm việc theo hợp đồng kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, lao động thì không thuộc diện xem xét xác nhận là liệt sĩ;

4. Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự;

5. Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh;

6. Dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân;

7. Do ốm đau, tai nạn trong khi đang làm nhiệm vụ quốc phòng và an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

8. Khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao;

9. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị chết do vết thương tái phát (không áp dụng đối với thương binh loại B) trong các trường hợp sau:

Suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên chết do vết thương tái phát có xác nhận của cơ sở y tế.

Suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% chết trong khi đang điều trị vết thương tái phát tại bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên;

10. Mất tin, mất tích quy định tại Điểm 1 Khoản 1 Điều 11 của Pháp lệnh sau khi cơ quan có thẩm quyền kết luận chưa có chứng cứ phản bội, đầu hàng, chiêu hồi, đào ngũ;

11. Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: Bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập chiến đấu của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có người anh là Nguyễn Văn Soạn (sinh năm 1924) đã tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp từ tháng 6-1946 đến 1948. Anh bạn là HDND xã khóa 1 và là du kích được phân công là trưởng ban phá hoại của xã (trong lịch sử và tài liệu xã có ghi). Năm 2000, gia đình đã làm hồ sơ đề nghị suy tôn liệt sĩ cho ông Soạn. 

Do bạn không trình bày cụ thể anh bạn là Nguyễn Văn Soạn mất trong hoàn cảnh cụ thể như thế nào nên nếu thuộc một trong 11 trường hợp nêu trên thì có thể được xem xét xác nhận là liệt sĩ.

Xác nhận là liệt sĩ

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Nếu anh bạn hy sinh thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì anh bạn sẽ được xem xét xác nhận là liệt sĩ theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề người hy sinh trong trường hợp nào được xem xét xác nhận là liệt sĩ? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thương binh chết do vết thương tái phát được công nhận là liệt sĩ khi nào?

Hy sinh trong chiến tranh biên giới có được công nhận là liệt sĩ?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam