Thương binh có được công nhận là liệt sĩ khi chết do vết thương tái phát?

Thương binh có được công nhận là liệt sĩ khi chết do vết thương tái phát?

Thương binh chết do vết thương tái phát được công nhận là liệt sĩ. Bố của tôi là thương binh 1/4, tỷ lệ thương tật 85%, phải nằm một chỗ. Vừa qua, bố tôi bị tai biến phải nhập viện nhưng bệnh viện trả về và đã không qua nổi. Vậy bố tôi có được công nhận là liệt sĩ không?Công nhận là liệt sĩTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về thương binh có được công nhận là liệt sĩ khi chết do vết thương tái phát; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 1.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

6. Khoản 1 Điều 11 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“1. Liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” thuộc một trong các trường hợp sau đây:

k) Thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 19 của Pháp lệnh này chết vì vết thương tái phát;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì:

“Điều 17. Điều kiện xác nhận liệt sĩ

1. Người hy sinh thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét xác nhận là liệt sĩ:

i) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị chết do vết thương tái phát (không áp dụng đối với thương binh loại B) trong các trường hợp sau:

Suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên chết do vết thương tái phát có xác nhận của cơ sở y tế.

Suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% chết trong khi đang điều trị vết thương tái phát tại bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên;”

Như vậy

Theo quy định trên thì đối tượng thương binh sẽ được xem xét và công nhận là liệt sĩ khi không phải là thương binh loại B và thuộc một trong các trường hợp sau:

+) Suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên chết do vết thương tái phát có xác nhận của cơ sở y tế;

+) Suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% chết trong khi đang điều trị vết thương tái phát tại bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên;

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bố của bạn là thương binh 1/4, tỷ lệ thương tật 85%, phải nằm một chỗ. Vừa qua, bố bạn bị tai biến phải nhập viện sau đó không qua khỏi nên không được xác định là mất do vết thương tái phát. Vì vậy bố bạn sẽ không được xem xét công nhận là liệt sĩ theo quy định.

Công nhận là liệt sĩ

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Bố bạn là thương binh mất do bị tai biến mà không phải do vết thương tái phát nên không được công nhận là liệt sĩ.

Trên đây là bài viết về vấn đề thương binh có được công nhận là liệt sĩ khi chết do vết thương tái phát? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Các chế độ trợ cấp cho vợ thương binh đã qua đời

Hưởng chế độ tuất cho thân nhân thương binh chết

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi