19006172

Đã báo tử theo chế độ tử sĩ có được công nhận là liệt sĩ không?

Đã báo tử theo chế độ tử sĩ có được công nhận là liệt sĩ không?

Ông nội tôi tham gia chiến đấu chống Pháp tại Hải Phòng và bị bệnh mất tại chiến trường vào năm 1959. Khi ông mất có giấy công nhận tử sĩ của ông gửi về và bố tôi đã được hưởng tiền tuất đến năm 18 tuổi. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của ông nội tôi thì đã báo tử theo chế độ tử sĩ có được công nhận là liệt sĩ không? Hiện tại bà nội tôi 88 tuổi và vẫn còn sống. (Gia đình tôi đã làm mất giấy tờ liên quan). Nếu được hưởng trợ cấp thì gia đình tôi cần làm những thủ tục gì và gửi ở đâu? Xin chân thành cảm ơn.Chế độ tử sĩTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về đã báo tử theo chế độ tử sĩ có được công nhận là liệt sĩ không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 17  Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 17. Điều kiện xác nhận liệt sĩ

2. Không xem xét xác nhận liệt sĩ đối với:

a) Những trường hợp chết do tự bản thân gây nên hoặc do vi phạm pháp luật, vi phạm quy định của cơ quan, đơn vị;

b) Những trường hợp chết từ ngày 31 tháng 12 năm 1994 trở về trước, cơ quan có thẩm quyền kết luận không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ hoặc đã báo tử theo chế độ tử sĩ hoặc quân nhân từ trần, tai nạn lao động.”

Như vậy theo quy định trên thì trường hợp chết từ ngày 31 tháng 12 năm 1994 trở về trước, cơ quan có thẩm quyền kết luận không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ hoặc đã báo tử theo chế độ tử sĩ hoặc quân nhân từ trần, tai nạn lao động sẽ không thuộc diện được xác nhận và giải quyết theo chế độ của liệt sĩ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Ông nội bạn tham gia chiến đấu chống Pháp tại Hải Phòng và bị bệnh mất tại chiến trường vào năm 1959. Khi ông mất có giấy công nhận tử sĩ của ông gửi về và bố bạn đã được hưởng tiền tuất đến 18 tuổi; hiện tại bà nội tôi 88 tuổi và vẫn còn sống.

Do trường hợp ông nội của bạn đã được công nhận là tử sĩ thì không thuộc diện xác nhận liệt sĩ theo quy định. Vì vậy, thân nhân không được hưởng chế độ đối với thân nhân liệt sĩ theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. 

Chế độ tử sĩ

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Đối với trường chết từ ngày 31 tháng 12 năm 1994 trở về trước, đã báo tử theo chế độ tử sĩ thì sẽ không được công nhận là liệt sĩ và thân nhân không được hưởng trợ cấp đối với thân nhân liệt sĩ theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề đã báo tử theo chế độ tử sĩ có được công nhận là liệt sĩ không? Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm bài viết:

Hy sinh trong chiến tranh biên giới có được công nhận là liệt sĩ?

Trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam