19006172

Quy định của pháp luật về người có quyền thờ cúng liệt sĩ

Quy định của pháp luật về người có quyền thờ cúng liệt sĩ

Hai bác tôi là liệt sỹ không có vợ con, trước đây ông nội tôi cho ba tôi thờ 2 bác tôi, nay ông bà nội và ba tôi qua đời thì mẹ tôi thờ nhưng không có hồ sơ gốc của liệt sỹ. Nay chú tôi đòi quyền hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ vì chú tôi có giấy tờ gốc của 2 bác tôi nhưng chú tôi không thờ cúng mà mẹ tôi thờ cúng. 2 bác tôi còn 4 người em ruột nhưng mẹ tôi được sự uỷ quyền của 3 người em bác tôi. Vậy mẹ tôi có được quyền hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ không? Chân thành cám ơn!Thờ cúng liệt sĩTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn về quy định của pháp luật về người có quyền thờ cúng liệt sĩ; chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

4. Người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật”.

Bên cạnh đó, Điều 2 Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH có quy định:

“Điều 2. Hướng dẫn Điều 21 của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP về trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền.

Trường hợp con liệt sĩ có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền

Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con hoặc có một con duy nhất nhưng người con đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền.”

Như vậy:

Theo quy định hiện hành thì người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền. Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Mẹ bạn thờ cúng liệt sĩ những không có giấy tờ gốc của 02 liệt sĩ. Nay chú bạn muốn thờ cúng 02 bác vì chú bạn có giấy tờ gốc của 02 bác. Do đó, nếu mẹ bạn muốn hưởng chế độ của người thờ cúng liệt sĩ thì phải được họ tộc của liệt sĩ ủy quyền, đồng thời phải làm hồ sơ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ.

Thờ cúng liệt sĩ

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp mẹ bạn muốn hưởng trợ cấp người thờ cúng liệt sĩ thì mẹ bạn phải được sự ủy quyền của họ tộc liệt sĩ.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định của pháp luật về người có quyền thờ cúng liệt sĩ. Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm bài viết:

Xác định nơi nhận trợ cấp thờ cúng liệt sỹ theo quy định

Thủ tục ủy quyền thờ cúng liệt sĩ như thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam