19006172

Thủ tục ủy quyền thờ cúng liệt sĩ như thế nào?

Thủ tục ủy quyền thờ cúng liệt sĩ như thế nào?

Tôi có 2 người anh là liệt sĩ, hiện tôi là con trai duy nhất trong gia đình. Năm 2006, sau khi mẹ tôi chết, do hoàn cảnh riêng nên tôi và chị gái ủy quyền cho người cháu thờ cúng liệt sĩ. Tuy nhiên, cháu của tôi đã chết năm 2015. Vậy, tôi muốn được nhận lại quyền thờ cúng liệt sĩ có được không? Nếu được thì thủ tục ủy quyền thờ cúng như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Ủy quyền thờ cúngTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn thủ tục ủy quyền thờ cúng liệt sĩ như thế nào; chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 11. Thủ tục giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

1. Người thờ cúng liệt sĩ có trách nhiệm lập và gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú:

a) Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;

b) Biên bản ủy quyền (Mẫu UQ).

2. Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

3. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm tổng hợp, lập danh sách kèm giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

4. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu hồ sơ gốc của liệt sĩ đang quản lý, ra quyết định trợ cấp thờ cúng.

Trường hợp hồ sơ gốc của liệt sĩ do địa phương khác quản lý thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản đề nghị di chuyển hồ sơ gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi quản lý hồ sơ gốc của liệt sĩ.

5. Trường hợp người thờ cúng liệt sĩ chết hoặc không tiếp tục thờ cúng liệt sĩ thì cá nhân khác được gia đình, họ tộc của liệt sĩ ủy quyền thờ cúng liệt sĩ thực hiện thủ tục theo quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Như vậy 

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có 2 người anh là liệt sĩ, hiện bạn là con trai duy nhất trong gia đình. Năm 2006, sau khi mẹ bạn chết, do hoàn cảnh riêng nên bạn và chị gái ủy quyền cho người cháu thờ cúng liệt sĩ. Tuy nhiên, cháu của bạn đã chết năm 2015. Do đó nếu bạn muốn nhận lại quyền thờ cúng liệt sĩ bạn phải được gia đình họ tộc liệt sĩ ủy quyền. 

Để nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ bạn phải lập và gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú đơn đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã và Biên bản ủy quyền. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu hồ sơ gốc của liệt sĩ đang quản lý và ra quyết định trợ cấp thờ cúng theo quy định.

Ủy quyền thờ cúng

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp người đang thờ cúng liệt sĩ chết thì cá nhân khác được gia đình, họ tộc của liệt sĩ ủy quyền sẽ được thờ cúng liệt sĩ theo quy định hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề thủ tục ủy quyền thờ cúng liệt sĩ như thế nào? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Xác định nơi nhận trợ cấp thờ cúng liệt sỹ theo quy định

Người đang thờ cúng liệt sĩ có được tặng quà tết hay không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam