Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng TCTN không?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng TCTN không?

Em mới nghỉ việc tại 1 công ty, nhưng do gia đình có việc nên không thể hoàn thành hết được đơn nghỉ việc, hiện tại công ty đó xác nhận rằng em đơn phương chấm dứt hợp đồng. Xin hỏi sau 1 tháng nghỉ việc em có được nhận giấy quyết định nghỉ việc nhưng trong đó ghi em đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có được nhận bảo hiểm thất nghiệp không? Em cảm ơn!Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao độngTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết”.

Theo đó

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
  • Đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong khoảng 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với loại hợp đồng có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; hoặc đủ 12 tháng trở lên trong khoảng 36 tháng đối với loại hợp đồng có thời hạn từ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ thời điểm nghỉ việc.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thất nghiệp trừ một số trường hợp: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;…

Như vậy

Đối với trường hợp của bạn, công ty đó đã xác nhận rằng bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong quyết định nghỉ việc. Do đó, trường hợp này bạn sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nên bạn sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Tự động bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp theo quy định mới

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp gián đoạn có được cộng nối

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi