Đóng bảo hiểm được 7 tháng có được hưởng chế độ tử tuất

Đóng bảo hiểm được 7 tháng có được hưởng chế độ tử tuất

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về đóng bảo hiểm được 7 tháng có được hưởng chế độ tử tuất. Anh em mới đi làm và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 7 tháng. Không may bị chết do tai nạn giao thông. Vậy gia đình em có được nhận khoản trợ cấp nào không? Xin cảm ơn.Đóng bảo hiểm được 7 thángTư vấn chế độ tử tuất:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về đóng bảo hiểm được 7 tháng có được hưởng chế độ tử tuất; chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trợ cấp mai táng

Căn cứ theo khoản 1 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các trường hợp được hưởng trợ cấp mai táng:

“1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.”

Theo quy định trên, người lao động tham gia BHXH từ 12 tháng trở lên, khi mất được hưởng trợ cấp mai táng phí. Do đó, thời gian anh bạn đóng BHXH bắt buộc chưa đủ 12 tháng; nên gia đình bạn sẽ không được nhận chế độ mai táng phí.

Thứ hai, về trợ cấp tuất

Căn cứ theo Điều 66, 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;”

Theo đó, do anh bạn không thuộc vào các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Vậy gia đình bạn sẽ được nhận trợ cấp tuất một lần.

Tại Khoản 1 Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng trợ cấp tuất một lần:

“1. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật này.”

Vậy gia đình bạn sẽ nhận được mức trợ cấp tuất một lần bằng 3 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Đóng bảo hiểm được 7 tháng

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi anh bạn mất, gia đình bạn chỉ nhận được trợ cấp tuất một lần bằng 3 tháng mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của anh bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề đóng bảo hiểm được 7 tháng có được hưởng chế độ tử tuất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Thân nhân hưởng trợ cấp tuất một lần bao gồm những ai

Mọi thắc mắc liên quan về đóng bảo hiểm được 7 tháng có được hưởng chế độ tử tuất; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi