Đóng bảo hiểm ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản không?

Đóng bảo hiểm ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản không?

Đóng bảo hiểm ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản không? Cho em hỏi em đóng bảo hiểm ở công ty cũ được 8 tháng thì em nghỉ qua công ty khác và em đóng bảo hiểm được 3 tháng hiện tại em có đang mang thai thì liệu 6 tháng sau em sinh con em có tiền hưởng thai sản khi sinh con không ạ.Tư vấn Chế độ thai sản:Đóng bảo hiểm ngắt quãng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi: Đóng bảo hiểm ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản không? chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“Điều 31: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là: Đóng đủ bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH :

“Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Đóng bảo hiểm ngắt quãng

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Kết luận:

Theo quy định trên, người lao động đóng bảo hiểm xã hội chỉ cần đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản, không phụ thuộc vào việc thời gian đóng BHXH bị gián đoạn. Do bạn không cung cấp rõ ngày dự sinh và thời gian đóng bảo hiểm xã hội, nên chúng tôi không thể xác định được bạn có đóng đủ 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Do vậy bạn vui lòng tự dựa vào quy định trên để tự xác định. 

Trên đây là bài viết về: Đóng bảo hiểm ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi người lao động đã thôi việc.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi