19006172

Đóng bảo hiểm xã hội gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản?

Đóng bảo hiểm xã hội gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản?

Đóng bảo hiểm xã hội gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản? Dạ em có tham gia BHXH 1 năm 6 tháng rồi em nghỉ việc 4 tháng không đóng BHXH, sau đó em đi làm lại và đóng 4 tháng BHXH rồi em nghỉ sinh con. Vậy cho em hỏi em có được hưởng chế độ thai sản không?Đóng bảo hiểm xã hội gián đoạnTư vấn Chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấnVới câu hỏi: Đóng bảo hiểm xã hội gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản? chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, theo quy định khi lao động nữ sinh con mà muốn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì người đó phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Ngoài ra, 12 tháng trước khi sinh con được quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Theo quy định trên, 12 tháng trước khi sinh được xác định như sau:

+) Nếu tháng sinh có đóng bảo hiểm xã hội thì 12 tháng trước khi sinh bao gồm cả tháng sinh;

+) Nếu tháng sinh không đóng bảo hiểm xã hội thì 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng liền trước của tháng sinh.

Đóng bảo hiểm xã hội gián đoạn

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Kết luận:

Theo quy định trên, người lao động đóng bảo hiểm xã hội chỉ cần đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản, không phụ thuộc vào việc thời gian đóng BHXH bị gián đoạn. Do bạn không cung cấp rõ ngày sinh con, nên chúng tôi không thể xác định được bạn có đóng đủ 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Do vậy bạn vui lòng tự dựa vào quy định trên để tự xác định. 

Trên đây là bài viết về vấn đề: Đóng bảo hiểm xã hội gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Đang nghỉ thai sản có được hưởng chế độ ốm đau không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam