19006172

Đóng BHXH tự nguyện 1 lần để đủ điều kiện hưởng lương hưu

Đóng BHXH tự nguyện 1 lần để đủ điều kiện hưởng lương hưu

Xin chào tổng đài, tôi muốn tư vấn một vấn đề như sau: Tôi đi làm ở 1 công ty và đã đóng bảo hiểm xã hội được 11 năm, nhưng năm nay tôi đã đủ tuổi nghỉ hưu, thì tôi có thể đóng BHXH tự nguyện luôn 1 lần cho đủ điều kiện hưởng lương hưu hay không? Thủ tục tham gia đóng BHXH như thế nào? Xin cảm ơn tổng đài.đóng BHXH tự nguyện 1 lần

Tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện đóng BHXH tự nguyện 1 lần để hưởng lương hưu không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP về phương thức đóng BHXH tự nguyện như sau:

“Điều 9. Phương thức đóng

Phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Khoản 2 Điều 87 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều này.”

Theo quy định trên, khi người lao động đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà chỉ thiếu không quá 10 năm đóng BHXH thì được phép đóng BHXH 1 lần cho những năm còn thiếu để về hưu luôn.  Như vậy, bạn đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chỉ đóng được 11 năm bảo hiểm xã hội thì bạn có thể đóng một lần cho 9 năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí.

Thứ hai, thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Căn cứ Điều 24 Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH và Quyết định 222/2021/QĐ-BHXH thì trình tự, thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thực hiện theo các bước như sau:

Bước 01: Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện gồm những giấy tờ như sau:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

– Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS)

Ngoài ra, khi đi chồng bạn cầm theo Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu

Bước 02: Bạn nộp bộ hồ sơ nêu tại Bước 1 đến Bộ phận một cửa của Cơ quan BHXH quận, huyện nơi cư trú hoặc nộp đến Đại lý thu bảo hiểm tại địa phương để tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Hình thức nộp: Có thể nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa của cơ quan BHXH hoặc nộp trực tiếp cho Đại lý thu; Hoặc nộp qua dịch vụ bưu chính công.

Bước 03: Cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và giải quyết việc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho bạn.

– Thời gian giải quyết hồ sơ: 07 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu

– Lệ phí: Không mất

Bước 4: Nhận kết quả giải quyết gồm: Sổ BHXH;

– Người tham gia đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH: nhận kết quả tại Bộ phận Một cửa của cơ quan BHXH hoặc tại Trung tâm Phục vụ HCC các cấp hoặc qua dịch vụ bưu chính.

– Người tham gia đóng trực tiếp cho Đại lý thu: nhận kết quả tại Đại lý thu.

– Đối với người tham gia đóng thông qua ngân hàng hoặc hệ thống tiện ích thông minh theo phương thức đăng ký nhận kết quả theo hình thức đăng ký.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam