Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng BHXH một lần không?

Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng BHXH một lần không?

Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng BHXH một lần không? Tôi đóng BHXH tự nguyện được 3 năm 8 tháng, tháng 9/2019 này tôi sẽ dừng đóng thì khi nào tôi sẽ rút tiền BHXH 1 lần được ạ? Em cần mang theo hồ sơ gì ạ?Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng BHXH một lần

Tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề đóng BHXH tự nguyện có được hưởng BHXH một lần không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian được hưởng BHXH một lần

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng bảo hiểm xã hội một ln theo quy định tại Điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị quyết s 93/2015/QH13 ngày 22 tháng 6 năm 2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.

 2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội.” 

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết s 93/2015/QH13 quy định:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo quy định trên, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được 3 năm 8 tháng và dừng đóng từ tháng 9/2019 thì đến tháng 10/2020 mà bạn không tiếp tục đóng BHXH nữa thì bạn được hưởng BHXH một lần.

Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng BHXH một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về hồ sơ hưởng BHXH một lần 

Căn cứ vào quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng BHXH một lần trong trường hợp của bạn bao gồm những giấy tờ sau:

– Sổ BHXH

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB

Lưu ý: Khi đi nộp hồ sơ bạn vui lòng mang theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú và CMND để chứng minh nhân thân.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Thời gian nộp hồ sơ và thời gian giải quyết BHXH một lần

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6172để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button