Gia hạn thẻ BHYT thời điểm nào để tính liên tục không bị gián đoạn?

Gia hạn thẻ BHYT thời điểm nào để tính liên tục không bị gián đoạn?

Mẹ tôi tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình tại Quận 1 TPHCM, sắp tới đến ngày 31/7/2019 thẻ sẽ hết hạn. Vậy thời điểm nào mẹ tôi có thể lên gia hạn thẻ để vẫn được tính là tham gia BHYT liên tục không gián đoạn? Và khi gia hạn thì có phải gia hạn cho những người còn lại trong gia đình cũng hết hạn không? Gia hạn thẻ BHYT thời điểm nào để tính liên tục không bị gián đoạn? Tư vấn Bảo hiểm y tếGia hạn thẻ BHYT thời điểm nào

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Gia hạn thẻ BHYT thời điểm nào để tính liên tục không bị gián đoạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 :

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;”

Ngoài ra, theo Điểm 3 Mục III Hướng dẫn số 2616/HD-BHXH thành phố Hồ Chí Minh quy định:

“III. Hồ sơ, thủ tục đóng tiền và cấp thẻ BHYT tự nguyện

3.2. Đối với người đã tham gia BHYT từ trước (kể cả bắt buộc lẫn tự nguyện), nay tiếp tục tham gia theo hình thức tự nguyện, để đảm bảo được hưởng quyền lợi BHYT liên tục, phải đóng tiền BHYT trước khi thẻ cũ hết thời hạn sử dụng ít nhất 10 ngày theo quy định.”

Theo quy định trên, đối với người đã tham gia BHYT từ trước (kể cả bắt buộc lẫn tự nguyện), nay tiếp tục tham gia theo hình thức tự nguyện, để đảm bảo được hưởng quyền lợi BHYT liên tục, phải đóng tiền BHYT trước khi thẻ cũ hết thời hạn sử dụng ít nhất 10 ngày theo quy định. Do đó, trong trường hợp này, mẹ bạn tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình, sắp tới đến ngày 31/7/2019 thẻ BHYT của mẹ bạn sẽ hết hạn.

Như vậy, để thẻ BHYT đó vẫn được tính là tham gia BHYT liên tục thì mẹ bạn cần lên gia hạn thẻ BHYT này 10 ngày trước khi thẻ BHYT hết hạn, tức là cần lên gian hạn trước ngày 21/7/2019 để được tính là liên tục và không bị ảnh hưởng đến quyền lợi khám chữa bệnh. Khi mẹ bạn đi gia hạn thẻ thì thẻ BHYT đó sẽ có giá trị tiếp nối với ngày hết hạn trên thẻ cũ là ngày 1/8/2019.

Ngoài ra, khi gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, nếu các thành viên trong gia đình cùng hết hạn thì các thành viên đó cũng phải mua bảo hiểm y tế tiếp.

Gia hạn thẻ BHYT thời điểm nào

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết của chúng tôi tư vấn cho bạn về vấn đề Gia hạn thẻ BHYT thời điểm nào để tính liên tục không bị gián đoạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Mức đóng bảo hiểm y tế khi tham gia theo hộ gia đình?

Thủ tục mua bảo hiểm y tế 

Nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi