BHXH một lần trong trường hợp sai ngày sinh trên sổ bảo hiểm

BHXH một lần trong trường hợp sai ngày sinh trên sổ bảo hiểm

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: BHXH một lần trong trường hợp sai ngày sinh trên sổ bảo hiểm. Tất cả các giấy tờ của tôi như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh thư, sổ bảo hiểm đều ghi ngày sinh là ngày 30 tháng 2. Khi ra giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần cơ quan bảo hiểm trả lại hồ sơ cho tôi với lý do là ngày tháng năm sinh này không có thật. Trường hợp của tôi, cơ quan bảo hiểm trả lời như vậy có đúng không và tôi phải làm thế nào để được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần.sai ngày sinhTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, thông tin ghi trên giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh thư, sổ bảo hiểm đều ghi ngày sinh là 30/2 là không đúng. Bởi theo lịch dương, tháng 2 chỉ có 28 ngày hoặc 29 ngày đối với năm nhuận mà không có ngày thứ 30. Do đó, ngày 30/2 là ngày không có thực để giải quyết chế độ bảo hiểm.

Do vậy, việc trả lại hồ sơ của cơ quan bảo hiểm là đúng. Trong trường hợp này để được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội thì bạn phải làm thủ tục cấp lại sổ BHXH do thay đổi, cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh theo Khoản 2 Điều 27 Mục 4 Quyết định 595/QĐ/BHXH về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. Cụ thể là 1 bộ hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Hồ sơ làm căn cứ điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội: Giấy khai sinh; chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân (bản sao có chứng thực);

– Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Sau khi hoàn thành hồ sơ thì nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi chốt sổ bảo hiểm xã hội cuối cùng để giải quyết. Thời gian cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ là trong vòng 15 ngày làm việc, kể từ ngày bạn nộp đủ giấy tờ theo quy định.

Lưu ý: Theo như thông tin bạn cung cấp, tất cả các giấy tờ hiện nay của bạn đều thể hiện ngày 30/2 nên để cấp lại được sổ bảo hiểm, trước tiên, bạn phải làm thủ tục điều chỉnh các giấy tờ tùy thân của bạn.

sai ngày sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, để tìm hiểu về chế độ bảo hiểm xã hội một lần, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ và mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về sai ngày sinh trên sổ bảo hiểm thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi