19006172

Giấy ra viện không ghi tên bố có được hưởng chế độ chăm con ốm?

Giấy ra viện không ghi tên bố có được hưởng chế độ chăm con ốm?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi tham gia BHXH được 3 năm rồi bây giờ con tôi hơn 2 tuổi bị ốm thì tôi được nghỉ hưởng chế độ ốm đau chăm sóc con là 30 ngày đúng không? Hôm con vào viện cả 2 vợ chồng đều vào chăm con nhưng trên giấy ra viện chỉ ghi tên vợ mà không ghi tên tôi nên cơ quan BHXH không chấp nhận giải quyết chế độ cho tôi thì có đúng không? Mong hướng dẫn tư vấn giúp tôi với, xin cảm ơn rất nhiều.Giấy ra viện không ghi tên bố

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, con ốm có được nghỉ 30 ngày để chăm sóc?

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn tham gia BHXH được 3 năm rồi bây giờ con bạn hơn 2 tuổi bị ốm thì bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ ốm đau chăm sóc con tối đa 20 ngày làm việc trong năm mà không phải là 30 ngày như bạn tìm hiểu.

Thứ hai, giấy ra viện không ghi tên bố có được hưởng chế độ chăm con ốm?

Căn cứ Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện…”

Căn cứ Mục III Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT hướng dẫn về cách ghi giấy ra viện có quy định:

“- Trong trường hợp người mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc trẻ em dưới 16 tuổi phải ghi đầy đủ họ, tên của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người bệnh.”

Như vậy, trong trường hợp con bạn được cấp giấy ra viện khi điều trị nội trú mà trong đó chỉ có ghi tên của vợ bạn mà không có tên bạn thì việc cơ quan BHXH trả hồ sơ là đúng quy định vì trong giấy ra viện phải có tên của bạn mới được giải quyết chế độ chăm con ốm.

Trên đây là bài viết về vấn đề Giấy ra viện không ghi tên bố có được hưởng chế độ chăm con ốm?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Năm 2020 con ốm thì bố mẹ có đồng thời được nghỉ chăm con không?

Tính số ngày nghỉ chăm con ốm khi có chỉ định điều trị ở nhà