Hết hạn hợp đồng lao động khi nghỉ thai sản thì có được chấm dứt?

Hết hạn hợp đồng lao động khi nghỉ thai sản thì có được chấm dứt?

Công ty tôi có nhân viên làm việc từ tháng 1/2017 đến nay. Đến ngày 4/6/2018 là họ dự sinh nên làm hết tháng 5 là tôi phải báo giảm lao động. Vậy, khi báo giảm thì người lao động có được dùng BHYT của công ty để đi sinh không ạ? Thêm nữa là đến hết tháng 10/2018 là công ty hết hạn hợp đồng lao động với bạn ấy, khi hợp đồng hết trong thời gian họ nghỉ thai sản thì công ty có được chấm dứt không? Tại tôi nghe nói phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ thì không được cho họ nghỉ việc. Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:hết hạn hợp đồng lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi: Hết hạn hợp đồng lao động khi nghỉ thai sản thì có được chấm dứt, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc có được dùng thẻ BHYT

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về Mức hưởng chế độ thai sản thì:

“2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội nhưng cơ quan bảo hiểm sẽ có trách nhiệm đóng cho người lao động trong khoảng thời gian này nên người lao động có thể dùng thẻ BHYT để đi sinh như bình thường.

Thứ hai, về việc có được chấm dứt hợp đồng lao động

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 về bảo vệ thai sản với lao động nữ thì:

Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Theo đó, người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do nghỉ thai sản. Tuy nhiên, trường hợp này thì người lao động công ty bạn hết hạn hợp đồng lao động vào thời gian nghỉ thai sản chứ không phải công ty bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nên công ty vẫn có thể chấm dứt hợp đồng lao động với họ.

hết hạn hợp đồng lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp trên, khi người lao động sinh con vào tháng 6 thì vẫn sẽ được dùng thẻ BHYT bởi họ vẫn là người lao động của công ty và trong thời gian nghỉ thai sản vẫn được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế. Ngoài ra, công ty bạn vẫn có quyền chấm dứt hợp đồng khi hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian người lao động nghỉ sinh.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Hết hạn hợp đồng lao động khi nghỉ thai sản thì có được chấm dứt;

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính mức hưởng thai sản cho lao động nữ khi sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Mọi thắc mắc liên quan đến: Hết hạn hợp đồng lao động khi nghỉ thai sản thì có được chấm dứt, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi