19006172

Hồ sơ để thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2020

Hồ sơ để thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2020

Các anh chị có kinh nghiệm cho em hỏi chút về hồ sơ để thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2020. Công ty em có chị muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu thì cần làm những mẫu nào ạ, có phải kê khai mẫu D01-TS không ạ? Có thể hướng dẫn em kê mẫu được không ạ? Công ty phải nộp hồ nên cơ quan BHXH ngày nào?nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2020

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2020

Căn cứ Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH và hướng dẫn tại Phiếu giao nhận hồ sơ 610……/THE; thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu được thực hiện như sau:

– Hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu bao gồm:

1. Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người).

2. Thẻ BHYT cũ còn giá trị.

Do đó, trường hợp bạn muốn làm thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người lao động thì bạn phải kê khai theo mẫu TK1 – TS. Trường hợp này bạn không phải kê khai mẫu D01 – TS.

Thứ hai, hướng dẫn kê khai mẫu TK1 – TS khi thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Mẫu TK1-TS là mẫu tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH được sửa đổi tại Quyết định 888/QĐ-BHXH với mục đích: kê khai các thông tin liên quan đến nhân thân, phương thức đóng, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và khi có yêu cầu thay đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như: nhân thân, chức danh nghề, phương thức đóng, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu …

Để thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu thì bạn cần điền mẫu này tại Phần II  theo hướng dẫn sau:

+ Phần kính gửi: cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bạn.

+ [01]. Họ và tên: ghi đầy đủ họ, chữ đệm và tên bằng chữ in hoa có dấu của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN

+ [02]. Ngày tháng năm sinh: ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh như trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước.

+ [03]. Mã số BHXH: Ghi mã số BHXH của người tham gia.

+ [04]. Nội dung thay đổi, yêu cầu: ghi nội dung yêu cầu thay đổi như: họ tên, ngày tháng năm sinh, các thông tin liên quan đến chức danh, nghề nghiệp, công việc, phương thức đóng, nơi đăng ký KCB ban đầu… trường hợp bạn thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu thì bạn ghi thay đổi từ Nơi đăng ký KCB cũ đến nơi đăng ký khám chữa bệnh mới.

+ [05]. Hồ sơ kèm theo:

– Đối với người điều chỉnh thông tin, ghi các loại giấy tờ chứng minh.

– Đối với người tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn, ghi các loại giấy tờ chứng minh.

Sau khi hoàn tất việc kê khai, người tham gia ký ghi rõ họ tên. Trường hợp kê khai thay đổi về nhân thân (họ, tên đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh, giới tính) đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT thì phải có xác nhận của đơn vị nơi người lao động đang làm việc. Đối với người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH thì không phải xác nhận.

Thứ ba, về thời gian nộp hồ sơ thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Căn cứ Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 26: Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.”

Theo quy định, người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu mỗi quý.

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Quy định về đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu

luatannam