Hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động năm 2019

Hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động năm 2019

Tôi là lao động nam đã đóng bảo hiểm được 31 năm. Tôi sinh tháng 3/1954. Cho tôi hỏi trường hợp này của tôi sang năm 2019 tôi phải làm hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí thế nào để được về hưu?hồ sơ giải quyết chế độ hưu tríTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động năm 2019, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ hưu trí

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu thì:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Theo đó, để hưởng chế độ hưu trí, người lao động cần đáp ứng đồng thời cả hai điều kiện đó là tuổi về hưu và số năm đóng bảo hiểm xã hội. Trường hợp của bác, bác đã đóng bảo hiểm xã hội được 31 năm và bác sinh vào tháng 3/1954 tức năm nay bác đã 65 tuổi. Vì vậy, năm 2019, bác hoàn toàn đủ điều kiện để về hưu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng chế độ hưu trí

Căn cứ Điều 108 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về hồ sơ hưởng lương hưu:

“1. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

c) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa đối với người nghỉ hưu theo quy định tại Điều 55 của Luật này hoặc giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp đối với trường hợp người lao động quy định tại Điều 54 của Luật này.

2. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Đơn đề nghị hưởng lương hưu;

c) Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;

d) Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

đ) Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về“.

Theo đó, để hưởng lương hưu, bác bắt buộc phải có sổ bảo hiểm xã hội và một trong các giấy tờ tùy theo từng trường hợp nêu trên. Khi có đủ hồ sơ, bác sẽ phải thực hiện việc nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm để được giải quyết chế độ hưu trí.

hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, với số tuổi và số năm đóng bảo hiểm nêu trên thì bác đã hoàn toàn đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Bác cần chuẩn bị hồ sơ trên để nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bác cư trú để được giải quyết chế độ hưu trí.

Trên đây là bài viết về vấn đề hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động năm 2019. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời điểm được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng

Cách tính tiền bình quân tháng đóng BHXH để hưởng lương hưu

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay