-->

Hồ sơ giám định hưởng hưu trí theo thông tư mới năm 2018

Hồ sơ giám định hưởng hưu trí theo thông tư mới năm 2018

Chào tổng đài tư vấn, tôi là nữ, năm nay đã 52 tuổi, đã đóng bảo hiểm xã hội được 25 năm và hiện nay đang nghỉ việc ở nhà do sức khỏe yếu. Tôi có tìm hiểu và biết rằng lao động nữ phải đủ 55 tuổi mới được về hưu. Cho tôi hỏi là nay tôi muốn làm hồ sơ để giám định sức khỏe để về hưu sớm thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và hồ sơ này sẽ được nộp ở đâu?Tư vấn bảo hiểm xã hội:hồ sơ giám định

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về hồ sơ giám định hưởng chế độ hưu trí; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ giám định hưởng chế độ hưu trí:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT về Hồ sơ giám định lần đầu thì:

3. Hồ sơ khám giám định để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động:

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc Giấy đề nghị khám giám định theo mu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng;

b) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, Sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

c) Một trong các giấy tờ quy định tại điểm đ khoản 1 Điều này.”

Mặt khác, điểm đ khoản 1 Điều này có quy định sau:

“đ) Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.”

Theo đó, hồ sơ giám định của bạn gồm các giấy tờ sau:

+) Giấy giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 Thông tư này;

+) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ khám chữa bệnh;

+) Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực…

Thứ hai, về nơi nộp hồ sơ giám định sức khỏe

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT về trách nhiệm lập hồ sơ giám định thì:

1. Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

b) Giám định lần đầu để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo him xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng;”

Mặt khác, tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 52/2016/TT-BYT quy định:

“Điều 9. Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh

1. Khám giám định lần đầu và khám giám định lại theo quy định của pháp luật cho các đối tượng đang làm việc hoặc cư trú, sinh sng tại tỉnh, thành phố thuộc địa bàn.”

Theo đó, khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, bạn cần gửi hồ sơ đến Hội đồng giám định y khoa tỉnh nơi bạn đang làm việc hoặc sinh sống để được giải quyết.

hồ sơ giám định

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện theo Luật bảo hiểm xã hội mới nhất.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về đóng tiếp bảo hiểm xã hội để hưởng hưu trí, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi