19006172

Hồ sơ hưởng BHXH một lần khi có Visa định cư

Hồ sơ hưởng BHXH một lần khi có Visa định cư

Để nhận trợ cấp 1 lần khi có visa định cư, trong hồ sơ tôi cần có bản dịch visa có công chứng. Tôi chỉ có visa (nhìn vào là hiểu) không biết dịch thế nào hoặc tôi có thể photo visa và công chứng được không? Cho tôi hỏi là theo đúng luật là trong khoảng 30 ngày khi bắt đầu nghỉ việc là tôi sẽ có sổ BHXH. Vì tôi đang có visa định cư, có cách nào tôi nhận sổ nhanh hơn được không? Cảm ơn nhiều!hưởng BHXH một lần khi có Visa

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty  Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc Hồ sơ hưởng BHXH một lần khi có Visa định cư của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

Thứ nhất, về vấn đề Hồ sơ hưởng BHXH một lần khi có Visa định cư:

Để hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn phải làm hồ sơ theo Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH như sau:

“1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Như vậy

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có visa do nước ngoài cấp. Trường hợp của bạn yêu cầu phải có bản dịch tiếng việt của hộ chiếu được chứng thực hoặc công chứng chứ không phải bản photo có công chứng của hộ chiếu.

hưởng BHXH một lần khi có Visa

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về thời hạn nhận lại sổ BHXH khi nghỉ việc:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 201:

“Điều 48. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.”

Như vậy

Thời hạn để NSDLĐ và cơ quan bảo hiểm trả sổ cho NLĐ nghỉ việc là 14 ngày, chậm nhất là 30 ngày. Nếu bạn muốn nhận sớm hơn thì bạn có thể trực tiếp liên hệ với công ty và cơ quan BHXH để sớm nhận được sổ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vấn đề Hồ sơ hưởng BHXH một lần khi có Visa định cư tại các bài viết:

Có được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư?

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư

Nếu còn thắc mắc về Hồ sơ hưởng BHXH một lần khi có Visa định cư bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam