Có được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư?

Có được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư?

Xin chào tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội! Tôi có 1 người bác đã đóng bảo hiểm được hơn 20 năm. Bây giờ có dự tính ra nước ngoài định cư. Vậy xin được hỏi là đóng bảo hiểm hơn 20 năm mà khi ra nước ngoài định cư có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần ngay không ạ?khi ra nước ngoài định cưTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, ra nước ngoài định cư là một trường hợp được pháp luật cho phép được hưởng bảo hiểm xã hội một lần và không xét đến điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, người bác của bạn khi dự định ra nước ngoài định cư có thể làm hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần, người bác của bạn phải chuẩn bị những giấy tờ như sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động theo mẫu 14-HSB

– Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

+Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

+Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.


khi ra nước ngoài định cư

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư?. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có cần sổ hộ khẩu không?

Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần có thể lấy từ đâu?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề: Có được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư?bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi