Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu?

Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu?

Chào anh, chị tư vấn. Tôi có vấn đề về điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu sau xin được tư vấn giúp. Tôi là nữ, sinh ngày 15/01/1964, tôi làm việc trong điều kiện bình thường. Năm nay đủ tuổi về hưu nên tôi muốn làm hồ sơ hưởng lương hưu. Tôi muốn hỏi tôi được hưởng lương hưu từ ngày nào và hồ sơ gồm giấy tờ gì?Tuổi đời hưởng lương hưuTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu thì:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Bên cạnh đó, căn cứ vào quy định tại Khoản 1 Điều 18 Thông tư 59/TT-BLĐTBXH thì:

“Điều 18. Thời điểm hưởng lương hưu

1.Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu. Trường hợp tháng sinh là tháng 12 thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 của tháng 01 năm liền kề sau năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là nữ, sinh ngày 15/01/1964, năm 2019 bạn đủ 55 tuổi và nếu đóng BHXH đủ 20 năm thì bạn đủ điều điều kiện để hưởng lương hưu. Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01/02/2019.

Về hồ sơ hưởng lương hưu bạn có thể tham khảo cụ thể tại bài viết Hồ sơ giải quyết hưởng lương hưu hiện nay

Tuổi đời hưởng lương hưu

Tư vấn hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Bạn sẽ đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu vào ngày 01/02/2019 theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí

Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi