Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động?

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động?

Tôi muốn hỏi về hồ sơ để hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động. Tôi đã nghỉ điều trị ổn định sau tai nạn lao động và quay trở lại làm việc bình thường tại công ty vào ngày 20/08/2018. Nhưng hôm nay đi làm là ngày 30/08/2018 tôi lại bị choáng do vết thương ở đầu nên tôi muốn xin công ty nghỉ vài ngày để nghỉ ở nhà. Những ngày nghỉ ở nhà tôi có được hưởng dưỡng sức không? Và cần nộp giấy tờ gì lên công ty để hưởng dưỡng sức?phục hồi sức khỏeTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Thứ nhất, trường hợp được nghỉ dưỡng sức

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 thì:

“Điều 54. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật

1. Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp, trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trong vòng 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 ngày đến 10 ngày.

Vậy, trường hợp của bạn bạn bị tai nạn lao động và quay lại làm việc được 10 ngày thì bạn cảm thấy vết thương vẫn đau. Do vậy, bạn vẫn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, hồ sơ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Căn cứ Điều 60, Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

“1. Người sử dụng lao động lập danh sách người đã hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe chưa phục hồi và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày người lao động được xác định là sức khỏe chưa phục hồi theo quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này.”

Bên cạnh đó, Điều 10 Quyết định 636/2016/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 10. Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi điều trị tai nạn lao động chỉ cần danh sách người lao động hưởng chế độ theo Mẫu C70a-HD.

Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động lập danh sách nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội (theo Điều 60 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015).

phục hồi sức khỏe

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trường hợp của bạn vẫn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định của pháp luật và hồ sơ để nghỉ dưỡng sức, sức khỏe chỉ cần mẫu C70a – HD do người sử dụng lao động lập.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một sau:

Điều kiện, mức hưởng trợ cấp hàng tháng do tai nạn lao động

Trợ cấp tai nạn lao động một lần theo quy định mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi