19006172

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động?

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động?

Tôi muốn hỏi về hồ sơ để hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động. Tôi đã nghỉ điều trị ổn định sau tai nạn lao động và quay trở lại làm việc bình thường tại công ty vào ngày 20/10/2020. Nhưng hôm nay đi làm là ngày 24/10/2020 tôi lại bị choáng do vết thương ở đầu nên tôi muốn xin công ty nghỉ vài ngày để nghỉ ở nhà. Những ngày nghỉ ở nhà tôi có được hưởng dưỡng sức không? Và cần nộp giấy tờ gì lên công ty để hưởng dưỡng sức?Phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động

Tư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Thứ nhất, trường hợp được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 thì:

“Điều 54. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật

1. Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp, trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trong vòng 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 ngày đến 10 ngày.

Vậy, trường hợp của bạn bạn bị tai nạn lao động và quay lại làm việc được 10 ngày thì bạn cảm thấy vết thương vẫn đau. Do vậy, bạn vẫn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, hồ sơ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động

Căn cứ Điều 60 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

“1. Người sử dụng lao động lập danh sách người đã hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe chưa phục hồi và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày người lao động được xác định là sức khỏe chưa phục hồi theo quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này.”

Bên cạnh đó, Điều 4 Quyết định 166/2016/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập“.

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi điều trị tai nạn lao động chỉ cần danh sách người lao động hưởng chế độ theo Mẫu 01B-HSB.

Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động lập danh sách nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội (theo Điều 60 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015).

Phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động

 

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trường hợp của bạn vẫn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định của pháp luật và hồ sơ để nghỉ dưỡng sức, sức khỏe chỉ cần mẫu 01B-HSB do người sử dụng lao động lập.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một sau:

Dưỡng sức sau tai nạn lao động theo luật mới nhất

Hồ sơ nghỉ dưỡng sức sau tai nạn lao động cần những giấy tờ gì?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

luatannam