19006172

Trợ cấp tuất đối với thân nhân của người tham gia BHXH tự nguyện

Trợ cấp tuất đối với thân nhân của người tham gia BHXH tự nguyện

Cho em hỏi vấn đề: Trợ cấp tuất đối với thân nhân của người tham gia BHXH tự nguyện. Mẹ tôi tham gia đóng BHXH tự nguyện và đang hưởng lương hưu hàng tháng, mẹ em nhận lương hưu được 3 năm rồi do bệnh nặng nên mẹ em mới mất tháng vừa rồi. Cho em hỏi là trường hợp này gia đình em có được hưởng tiền mai táng phí không ạ? Ngoài tiền mai táng phí thì tiền tuất em được nhận là bao nhiêu? Mức lương hưu của mẹ em hàng tháng nhận à 2.100.000 đồng.Trợ cấp tuất đối với thân nhân

Tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi trợ cấp tuất đối với thân nhân của người tham gia BHXH tự nguyện của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, tiền mai phí đối với thân nhân của người tham gia BHXH tự nguyện

Căn cứ theo quy định tại Điều 80 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 80. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng:

a) Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 60 tháng trở lên;

b) Người đang hưởng lương hưu.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.

3. Trường hợp người quy định tại khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên, đối chiếu với trường hợp của mẹ bạn đang hưởng lương hưu thì qua đời nên gia đình bạn sẽ được nhận tiền mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mẹ bạn mất. Do đó, số tiền mai táng phí gia đình bạn nhận được là: 10 x 1.490.000 đồng= 14.900.000 đồng.

Thứ hai, trợ cấp tuất đối với thân nhân của người tham gia BHXH tự nguyện

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

” Điều 81. Trợ cấp tuất

1. Người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi.

3. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; trường hợp chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu.”

Trợ cấp tuất đối với thân nhân

Như vậy, theo quy định trên, ngoài tiền mai táng phí, gia đình bạn sẽ được nhận thêm tiền trợ cấp tuất một lần.

Theo đó, mẹ bạn hưởng lương hưu được 3 năm tương đương 36 tháng hưởng lương hưu. Do đó, mức trợ cấp tuất một lần của gia đình bạn được tính như sau:  48 – ( 36 – 2) x 0,5 = 31 tháng lương hưu. Mức lương hưu hàng tháng mẹ bạn được nhận là 2.100.000 đồng. Vậy số tiền được nhận là 19 x 2.100.000 đồng = 65.100.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề trợ cấp tuất đối với thân nhân của người tham gia BHXH tự nguyện

Nếu trong quá trình giải quyết về vấn đề trợ cấp tuất đối với thân nhân của người tham gia BHXH tự nguyện, còn gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chế độ trợ cấp cho thân nhân khi người tham gia BHXH tự nguyện chết

Đi làm ở công ty thì có được hoàn trả số tiền đóng BHXH tự nguyện?

luatannam