19006172

Có thể tiếp tục tham gia đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm dừng đóng?

Có thể tiếp tục tham gia đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm dừng đóng?

Tổng đài tư vấn cho em hỏi với ạ: Trước đây em có tham gia BHXH tự nguyện được tầm hơn 5 năm sau đó vì hoàn cảnh kinh tế em dừng không đóng nữa. Đợt này em có ý định đóng lại sau 1 năm không đóng có được không ạ? Hiện nay thì pháp luật quy định phải đóng bao nhiêu năm BHXH mới được hưởng lương hưu ạ?đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm dừng đóng

Tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi có thể tiếp tục tham gia đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm dừng đóng? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có thể tiếp tục tham gia đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm dừng đóng?

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;…”

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn dừng đóng BHXH tự nguyện 1 năm bây giờ nếu không thuộc các trường hợp đóng BHXH bắt buộc thì bạn vẫn có thể tham gia đóng tiếp BHXH tự nguyện.

Thứ hai, đóng bao nhiêu năm BHXH tự nguyện thì mới được nhận lương hưu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ hưu trí như sau:

“Điều 73. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm dừng đóng

Bên cạnh đó, điểm c Khoản 1 Điều 219 Bộ luật lao động 2019 cũng quy định như sau:

“c) Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 73 như sau:

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.”.

2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.”

Như vậy, để được hưởng chế độ hưu trí, bạn phải đáp ứng điều kiện về tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật và đóng từ đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên. Hiện nay, tuổi nghỉ hưu của nữ là 55 tuổi, của nam là 60 tuổi. Tuy nhiên, từ 01/01/2021 sẽ áp dụng Bộ luật lao động 2019, độ tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ được tăng lên.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề có thể tiếp tục tham gia đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm dừng đóng?

Nếu trong quá trình giải quyết về vấn đề có thể tiếp tục tham gia đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm dừng đóng? có gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Có thể lựa chọn đóng BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện không?

Tham gia BHXH tự nguyện có được cấp sổ bảo hiểm mới hay không?

luatannam