19006172

Nghỉ dưỡng thai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không?

Nghỉ dưỡng thai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không?

Cho em hỏi với ạ em bầu hiện tại được 5 tháng mà 12/9/2021 em sinh nhưng trong quá trình mang thai do em bị thai yếu nên em có nghỉ làm việc 3 tháng để dưỡng thai tính từ giờ đến lúc sinh em đóng bảo hiểm ở công ty mới được 5 tháng thì có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Hồ sơ hưởng thai sản có phải có giấy chứng nhận thai yếu không ạ? Và nếu em đóng thiếu thời gian bảo hiểm vậy liệu em có được đóng tự nguyện ở ngoài để hưởng thai sản không?Nghỉ dưỡng thai được hưởng chế độ thai sản

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Nghỉ dưỡng thai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, nghỉ dưỡng thai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không?

Căn cứ quy định điểm a Khoản 1 và Khoản 3 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Như vậy, trường hợp bạn bị thai yếu, nghỉ việc 03 tháng để dưỡng thai và mới đóng BHXH được 05 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh, nếu muốn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì trước đó bạn đã phải đóng đủ 12 tháng BHXH trở lên.

Thứ hai, hồ sơ hưởng thai sản khi sinh con bao gồm giấy tờ gì?

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

đ) Trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật BHXH thì có thêm một trong các giấy t sau:

đ1) Trường hp điều trị nội trú: Bn sao giy ra viện hoặc tóm tt hồ sơ bệnh án thể hiện việc nghỉ dưng thai.

đ2) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thể hiện việc nghỉ dưng thai.

đ3) Trường hợp phải GĐYK: Biên bản GĐYK.”

Như vậy, trong trường hợp bị thai yếu phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì trong hồ sơ của bạn bắt buộc phải có bản sao giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện việc nghỉ dưỡng thai trong trường hợp điều trị nội trú. Đối với trường hợp ngoại trú thì phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thể hiện việc nghỉ dưỡng thai. Trường hợp giám định y khoa thì phải có biên bản giám định y khoa.

Thứ ba, đóng BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản không?

Nghỉ dưỡng thai được hưởng chế độ thai sản

Căn cứ quy định Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Như vậy, bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có hai chế độ đó là hưu trí và tử tuất, không có chế độ thai sản. Vì vậy, khi trong trường hợp bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn vẫn không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trên đây là bài viết về vấn đề Nghỉ dưỡng thai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không? 

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về Nghỉ dưỡng thai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không; bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

-> Nghỉ dưỡng thai do thai yếu có được hưởng chế độ khi sinh con không?

luatannam