Chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng có được hoàn trả tiền không?

Chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng có được hoàn trả tiền không?

Chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng có được hoàn trả tiền không? Tôi vừa mua thẻ bảo BHYT tự nguyện hộ gia đình cho mẹ tôi 68 tuổi. Tôi mới đăng ký mua ngày 20/7/2019 mà trong khi đó ngày 20/8/2019 thì thẻ mới có giá trị sử dụng. Không may mẹ tôi bị đột tử và mất ngày 29/7/2019. Như vậy trong trường hợp này tôi đã mua BHYT bây giờ tôi có được hoàn tiền lại không? Số tiền hoàn lại là bao nhiêu?Chết trước khi thẻ BHYT có giá trịTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề Chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng có được hoàn trả tiền không, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

– Thứ nhất, các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT:

Căn cứ vào khoản 5 điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 17. Đối tượng tham gia BHYT theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Bên cạnh đó, căn cứ vào Khoản 1 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì:

” Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1.Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.3. Bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, mẹ bạn có tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức tự nguyện hộ gia đình. Bạn mới đăng ký mua ngày 20/7/2019 trong khi đó ngày 20/8/2019 thì thẻ mới có giá trị sử dụng. Không may mẹ bạn bị đột tử và mất ngày 29/7/2019. Như vậy, do mẹ bạn mất trước khi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nên thuộc trường hợp được hoàn trả tiền đóng BHYT.

– Thứ hai, về số tiền hoàn trả:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“2.Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

2.3. Từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1 Điều này

Chết trước khi thẻ BHYT có giá trị

 

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên thì người tham gia bảo hiểm y tế mà chết trước khi bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng thì sẽ được hoàn trả số tiền tính theo mức đóng bảo hiểm y tế và tính từ thời gian thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ.

Do đó, trường hợp này gia đình bạn sẽ được hoàn trả toàn bộ số tiền đã đóng bảo hiểm y tế cho mẹ bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo: 

Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế khi thay đổi đối tượng tham gia

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về vấn đề Chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng có được hoàn trả tiền không của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi