Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế với người chết trước khi thẻ có giá trị sử dụng?

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế với người chết trước khi thẻ có giá trị sử dụng?

Chào anh chị tư vấn luật, tôi muốn tư vấn về vấn đề: Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế với người chết trước khi thẻ có giá trị sử dụng. Cha tôi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình nhưng không may qua đời trước khi thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực thì có được hoàn trả số tiền bảo hiểm y tế đã đóng không? Thủ tục cần những gì? Thời hạn giải quyết là bao lâu? Xin cảm ơn!giá trị sử dụngTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế với người chết trước khi thẻ có giá trị sử dụng, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau: 

Thứ nhất, căn cứ tại Điều 17 và điểm 1.3 Khoản 1 Điều 20 Quyết định 959/QĐ- BHXH  quy định như sau:

“Điều 17. Đối tượng tham gia BHYT

5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này.

Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.3. Bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng.”

Như vậy, cha bạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình và bị chết trước khi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng thì thuộc trường hợp được hoàn trả tiền đóng BHYT. 

Về số tiền hoàn trả được quy định tại điểm 2.3 Khoản 2 Điều 20 Quyết định 959/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 20: Hoàn trả tiền đóng BHYT

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Thời gian còn lại thẻ có giá trị sử dụng được tính từ thời điểm sau đây đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT:

2.3. Từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1 Điều này”

Theo đó, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế mà chết trước khi bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng thì sẽ được hoàn trả số tiền tính theo mức đóng bảo hiểm y tế và tính từ thời gian thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ. Hay nói cách khác, cha của bạn sẽ được hoàn trả toàn bộ số tiền đã đóng bảo hiểm y tế.

giá trị sử dụng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về thủ tục xin hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 28 Quyết định 959/QĐ-BHXH:

“Điều 28. Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng

1.Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) của người tham gia hoặc của thân nhân người tham gia trong trường hợp người tham gia chết;

b) Sổ BHXH đối với trường hợp tham gia BHXH tự nguyện; thẻ BHYT còn giá trị sử dụng đối với trường hợp tham gia BHYT (trừ trường hợp người tham gia chết);

c) Bản sao chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản chính Giấy chứng tử đối với trường hợp chết.

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Theo đó hồ sơ của bạn gồm có: 

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm y tế của bạn ( TK1-TS ) 

+) Bản sao chứng thực giấy chứng tử hoặc bản chụp kèm bản chính Giấy chứng tử của cha bạn.

Thời hạn giải quyết là không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định (khoản 3 Điều 30 Quyết định 959/QĐ-BHXH).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia tự nguyện?

Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi